Ngọc Hân buồn vì ven biển Lý Sơn cũng bị rác xâm thực

27/08/2016 13:45

Cô cho rằng ven biển Lý Sơn cũng bị rác xâm thực, chưa được quy hoạch du lịch một cách đúng đắn.

ngọc hân buồn vì ven biển lý sơn cũng bị rác xâm thực

Cô cho rằng ven biển Lý Sơn cũng bị rác xâm thực, chưa được quy hoạch du lịch một cách đúng đắn.

Cách đây vài giờ, trên trang cá nhân, hoa hậu Ngọc Hân vừa chia sẻ những khoảnh khắc tuyệt đẹp của mình khi đến với đảo Lý Sơn cùng đoàn khảo sát đặc biệt của những người làm về văn hoá và những kiến trúc sư Việt Nam và Nhật Bản.

Đây là lần thứ 3 hoa hậu trở lại Lý Sơn, theo cô chuyến đi khá đặc biệt bởi cô là người nhỏ nhất trong đoàn, được giao nhiệm vụ ghi nhận những đóng góp về môi trường cho nhóm khảo sát.

Ngọc Hân nhớ lại, lần đầu tiên cô đến Lý Sơn là những ngày đầu tháng 6/2014, lúc đó đảo còn chưa có điện lưới quốc gia, đời sống của dân đảo còn nhiều khó khăn hầu như chỉ dựa vào nguồn thu từ ngư nghiệp. Cảnh sắc của đảo thì đẹp đến nao lòng, vẻ đẹp của sự hùng vĩ nhưng bình dị và thuần khiết. Lúc đó, hoa hậu đã nghĩ rằng hòn đảo sẽ không thua kém bất cứ một địa điểm du lịch nổi tiếng nào trên thế giới, nếu có một sự quy hoạch và đầu tư đúng đắn.

ngọc hân buồn vì ven biển lý sơn cũng bị rác xâm thực

 

Theo Hoa hậu Việt Nam 2010, cô có may mắn được đi nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước khu vực Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, nơi có nhiều nét tương đồng về văn hoá với Việt Nam. Hoa hậu cho biết, quay lại đảo Lý Sơn lần này, cô chạnh lòng nhớ lại chuyến đi đến đảo Nami - Hàn Quốc cách đây không lâu của mình. Đó là hòn đảo rất đẹp, nhưng đó là vẻ đẹp có được nhờ rất nhiều công sức và bàn tay của con người. Một hòn đảo có sự quy hoạch đầu tư và chăm chút đến từng chi tiết nhỏ từ chiếc cổng chào, đến những hàng quán bán đồ ăn, nơi dừng chân nghỉ ngơi, quán bán đồ lưu niệm của du khách đều được thiết kế sắp xếp hoà hợp với cảnh sắc và những không gian chính của hòn đảo. Tất cả đều đem lại một cảm giác dễ chịu khi tham quan.

Thế nhưng, đảo Lý Sơn hiện giờ lại khiến cô khá chạnh lòng dù đây là nơi đã được tạo hóa ban tặng một vẻ đẹp hoàn hảo của biển, núi non. "Tôi chắc chắn rằng, nếu chỉ so về vẻ đẹp tự nhiên thì chắc chắn Lý Sơn không thể thua kém Nami hay Jeju của Hàn Quốc. Nhưng chúng ta đã đối xử với món quà thiên nhiên ban tặng thế nào? Chỉ trong khoảng thời gian hai năm, mà Lý Sơn đã thay đổi quá nhiều và sự thay đổi này là điều tôi không mong đợi...  Quá nhiều những ngôi nhà mới mọc lên một cách vội vã ven biển thiếu trật tự, bãi đã kỳ vĩ của ven biển Lý Sơn cũng bị rác xâm thực một cách nặng nề. Cát trắng gần như không còn xuất hiện xung quanh các bờ biển, mà đã được lấy để trồng hành tỏi", Ngọc Hân viết.

ngọc hân buồn vì ven biển lý sơn cũng bị rác xâm thực

 

Không chỉ vậy, hoa hậu Ngọc Hân còn cảm thấy sốc trước thái độ ứng xử của người dân trước những gia tài mà thiên nhiên ban tặng. Cô kể, lần trước khi đến con đường dọc bãi biển có một địa điểm là Hang Cò đẹp nên thơ với những vân đá tự nhiên, mà không thể có một sự sáng tạo nào của con người có thể thay thế được. Thế nhưng, bây giờ, thay vào đó là những lán chòi dựng xung quanh Hang Cò một cách tạm bợ sơ xài với mục đích là những... quán nhậu lề đường.

Thêm nữa, Chùa Hang là một nơi linh thiêng và nghiêm trang thì trước cửa hang có la liệt những chiếc ghế nhựa đỏ chót và những bộ bàn ghế sắt cùng những lều bạt rách nát, quán xá lụp xụp.

ngọc hân buồn vì ven biển lý sơn cũng bị rác xâm thực

 

Kết thúc thời gian khảo sát, cả đoàn được chứng kiến một buổi chiều hoàng hôn tuyệt đẹp buông xuống trên đảo Lý Sơn. Hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ, đoàn của cô dừng chân tại cột cờ do Hội sinh viên Việt Nam xây dựng. Cả đoàn lại phát hiện trên cột cờ đã bị rơi rất nhiều ký tự và con số khiến các du khách, đặc biệt là các du khách nước ngoài khó thể luận ra được nội dung trên đó.

"Hoàng hôn trên đồi Lý Sơn dưới chân cột cờ bỗng trở nên ảm đạm trong tôi. Lý Sơn đối với thế hệ trẻ chúng tôi không chỉ là một địa danh khơi gợi được lòng tự hào dân tộc mà đó còn là nơi đầy sóng gió, trái tim của Việt Nam giữa biển Đông. Tôi thực sự băn khoăn và lo ngại, bởi những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến đi đầu tiên đã thay thế bởi thực tại đang diễn ra trước mắt", người đẹp bày tỏ sự ái ngại.

Sau một ngày, Ngọc Hân và cả đoàn được khám phá thêm những vẻ đẹp rất bất ngờ từ quần thể Lý Sơn như đảo Bé. Đó là một hòn đảo khoảng 300 người sinh sống, diện tích 60 hecta với những bãi biển bằng đá núi lửa tạo ra một không gian riêng biệt, đẹp tựa những bức tranh.

Theo Hoa hậu Việt Nam 2010, đây là lần đầu tiên cô đến đảo Bé với cảnh quan và những ưu thế mà thiên nhiên ban tặng. Đặc biệt, cô đã bắt gặp lại cảm xúc giống với lần đầu khi đặt chân đến Lý Sơn, một cảm xúc tự hào, háo hức về cảnh đẹp của Tổ quốc. Người đẹp cũng bày tỏ sự băn khoăn và ao ước về một viễn cảnh có được sự đầu tư và quy hoạch đúng đắn để nơi đây thực sự trở thành một điểm đến mới, một thiên đường mới của du khách trong nước và quốc tế. 

Hiểu Đồng