Ngọc Huyền, Châu Thanh nghẹn ngào trong lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang

17/03/2023 22:38

Lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang diễn ra trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh, không có YouTuber, TikToker, livestream và quay video.

Lễ tưởng niệm và tri ân NSND Diệp Lang diễn ra từ 9 giờ đến 22 giờ ngày 17/3, tại chùa Tường Nguyên (quận 4, TP.HCM).

Được sự đồng ý của gia đình, NSƯT Châu Thanh, Ngọc Huyền và đạo diễn Xuân Phước đứng ra lo chu toàn cho buổi lễ.

Ngọc Huyền, Châu Thanh nghẹn ngào trong lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang 1

Nghệ sĩ Châu Thanh, Ngọc Huyền và đạo diễn Xuân Phước (từ trái sang) tại lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang. Ảnh: Đạo diễn Xuân Phước

Thay vì đặt di ảnh NSND Diệp Lang, BTC lễ tưởng niệm dựng bệ thờ kết hoa tươi với hình ảnh cố nghệ sĩ trong tạo hình nhân vật kinh điển của ông.

Lễ tưởng niệm của nghệ sĩ gạo cội có những quy định khá nghiêm ngặt, không nhận vòng hoa, trái cây nhang đèn và tịnh tài. "Để buổi lễ được trang nghiêm và thanh tịnh, yêu cầu không YouTuber, TikToker, livestream và quay phim", phía BTC cho hay.

Là "đệ tử ruột" của NSND Diệp Lang, nghệ sĩ Châu Thanh có mặt tại chùa Tường Nguyên từ sớm. Anh tất bật chuẩn bị, sắp xếp để buổi lễ được diễn ra chu toàn.

Châu Thanh cho biết, anh gặp nghệ sĩ Diệp Lang khi mới 19 tuổi. Cố nghệ sĩ là người dìu dắt, nâng đỡ anh trong nghề.

"Sinh Châu Thanh ra là cha mẹ, nhưng người thay đổi cuộc đời tôi là thầy Diệp Lang. Với tôi, ơn của thầy rất lớn. Thầy ra đi, tôi buồn lắm nhưng cố nén đau thương. Được sự ủy thác của vợ và con thầy, tôi cùng các đồng nghiệp làm lễ tưởng niệm để linh hồn thầy được về cõi Phật", Châu Thanh nghẹn ngào.

Ngọc Huyền, Châu Thanh nghẹn ngào trong lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang 2

NSƯT Ngọc Huyền xúc động tưởng nhớ NSND Diệp Lang. Ảnh: Đạo diễn Xuân Phước

NSƯT Ngọc Huyền cũng không giấu được niềm đau xót và xúc động trước sự ra đi của NSND Diệp Lang. Sinh thời, cố nghệ sĩ gạo cội người gắn bó và thân thiết với cô khi sang định cư tại Mỹ.

"Ngọc Huyền chỉ biết gởi tình yêu thương của mình đến bác Hai Diệp Lang. Bởi vì bác dành cho Ngọc Huyền rất nhiều yêu thương từ lúc phát hiện ra Ngọc Huyền là cô bé 16 tuổi biểu diễn ở đài truyền hình với "Hát bên vườn cao su Dầu Tiếng". Bác có câu nói rằng: "Cô bé này mai mốt là ngôi sao sáng trên bầu trời sân khấu cải lương".

Huyền với bác Diệp Lang gắn bó với nhau nhiều từ mấy trăm vở tuồng, cùng trải qua những lúc chéo xuồng, dầm mưa dãi nắng. Tình yêu đó không ai có thể cảm nhận được, chỉ có những người sống trong khoảnh khắc đó mới hiểu tình yêu bác dành cho Ngọc Huyền như thế nào.

Cũng như cô Thu Phong rất thương Huyền nên cô mới cho phép Huyền, anh Xuân Phước, anh Châu Thanh được phép làm lễ tưởng niệm và cầu siêu cho bác", nữ nghệ sĩ tâm sự.

Trong lễ tưởng niệm, NSƯT Thoại Mỹ nói cô bàng hoàng khi hay tin NSND Diệp Lang qua đời lúc nửa đêm (theo giờ Việt Nam).

"Con phải gọi điện hết người này đến người khác để xác nhận. Khi biết được sự thật con rất đau lòng. Từ nhỏ con đã ngưỡng mộ bác, ngày càng đi theo hướng diễn vai tính cách. Bác từng khuyên con hát vai lẳng, đào độc để gây dấu ấn. Con rất hạnh phúc khi được bác Hai chỉ dẫn trong nghệ thuật.

Con với bác Hai thu chung hàng trăm video cải lương. Con ấn tượng nhất là vai Thu trong "Duyên kiếp". Bác Hai đã chỉ dẫn, giúp con tạo ra vai diễn tính cách và được khán giả yêu mến. Công ơn bác Hai con không thể quên", Thoại Mỹ nghẹn ngào.

Tại lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang, nhiều nghệ sĩ cải lương như: Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Linh Tâm, Thanh Nguyệt, Thoại Miêu, Phú Quý, Cẩm Tiên... cũng đến thắp nén hương cho cố nghệ sĩ Diệp Lang - "cây đại thụ" của cải lương.

Ngọc Huyền, Châu Thanh nghẹn ngào trong lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang 3

Các nghệ sĩ Việt tại Mỹ đến lễ tang tiễn biệt NSND Diệp Lang. Ảnh: Kim Tiểu Long

Tang lễ của NSND Diệp Lang được diễn ra vào ngày 15/3 (giờ Mỹ), tại chùa Viên Quang (San Marcos, Mỹ). Sau đó, linh cữu được hoả táng vào trưa 16/3 (giờ Mỹ).

NSND Diệp Lang qua đời lúc 6h ngày 11/3 (22h theo giờ Việt Nam) tại bang California, Mỹ, hưởng thọ 83 tuổi. Sau cơn đau tim, nghệ sĩ cải lương ra đi trong vòng tay người thân.

Minh Hiếu