Ngôi làng đá cổ tồn tại suốt 500 năm, kỳ lạ hơn là người dân ở đây sống rất thọ

26/06/2020 00:55

Sau hàng trăm năm, cảnh sắc ở ngôi làng này vẫn được bảo tồn rất tốt, khiến nó trở thành một di sản quý giá xứng đáng được gìn giữ theo thời gian.

Kaokeng (Khảo Khanh) là một ngôi làng cổ trên núi Shixi ở Thanh Điền, Lệ Thủy, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Bước tới ngôi làng này, du khách sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy tất cả những ngôi nhà ở đây đều làm từ đá cuội, đường đi cũng được lát đá nhìn rất đẹp mắt.

Ngôi làng đá cổ tồn tại suốt 500 năm, kỳ lạ hơn là người dân ở đây sống rất thọ 1

Làng Khảo Khanh nằm ở độ cao 300 mét so với mực nước biển, được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều dòng suối đẹp. Sau hàng trăm năm, những ngôi nhà được xây bằng đá vẫn trường tồn theo năm tháng và ngày càng thu hút nhiều khách du lịch ghé đến.

Ngôi làng đá cổ tồn tại suốt 500 năm, kỳ lạ hơn là người dân ở đây sống rất thọ 2

Ngôi làng đá cổ tồn tại suốt 500 năm, kỳ lạ hơn là người dân ở đây sống rất thọ 3

Khi muốn tìm đến một nơi yên tĩnh, mộc mạc, đậm nét cổ xưa, làng Khảo Khanh là gợi ý tuyệt vời nhất. Được bao quanh bởi những ngọn núi, suối, cây cổ thụ, tiếng chim hót..., thật không sai khi nói rằng ngôi làng này thực sự rất đẹp. Trải qua những thăng trầm trong suốt hơn 500 năm, ngôi làng vẫn bảo tồn được mọi thứ là điều rất đáng ngưỡng mộ.

Ngôi làng đá cổ tồn tại suốt 500 năm, kỳ lạ hơn là người dân ở đây sống rất thọ 4

Ngôi làng đá cổ tồn tại suốt 500 năm, kỳ lạ hơn là người dân ở đây sống rất thọ 5

Người dân trong làng tự trồng lương thực, lối sống nguyên thủy vẫn còn được lưu truyền rộng rãi. Họ trồng lúa, hoa màu, nuôi cá, cừu để kiếm sống qua ngày. Hầu như thức ăn mà người dân tiêu thụ đều rất lành mạnh, điều này được cho là một trong những lý do khiến tuổi thọ người dân ở đây cao.

Ngôi làng đá cổ tồn tại suốt 500 năm, kỳ lạ hơn là người dân ở đây sống rất thọ 6

Tuổi thọ của người già ở làng Khảo Khanh nổi tiếng nhất trong khu vực. Hiện nay có khoảng 80 hộ gia đình, 340 người sinh sống, trong đó có 4 người già trên 90 tuổi, 20 người đang ở độ tuổi từ 70 - 80. Tất cả mọi người đều hài lòng với cuộc sống nhàn nhã hiện nay.

Ngôi làng đá cổ tồn tại suốt 500 năm, kỳ lạ hơn là người dân ở đây sống rất thọ 7

Những ngôi nhà cổ ở làng Khảo Khanh đều lấy đá từ những dòng suối, kích thước không đều. Các bức tường đá ở đây có nhiều hình dạng, trên tường có nhiều vết lốm đốm ố vàng theo thời gian. Khi mặt trời lặn, cảnh vật của ngôi làng trông rất thanh bình, đó là điểm thu hút du khách muốn ghé đến làng Khảo Khanh nhất.

Phan Hằng (Theo QQ)