Ngôi làng đẹp như cổ tích, lúc trước muốn du khách tránh xa, giờ lại tha thiết mong họ tới

06/05/2020 11:55

Đây là ngôi làng truyền cảm hứng cho loạt phim Disney Frozen. Vì quá đẹp nên nơi đây lúc nào cũng đông nghịt khách du lịch, đến mức trước đây chính quyền phải đề nghị du khách đừng đến.

Ngôi làng đẹp như cổ tích, lúc trước muốn du khách tránh xa, giờ lại tha thiết mong họ tới 1

Hallstatt là một ngôi làng nhỏ ở Áo, dân số vỏn vẹn chỉ có 780 người. Tuy vậy, lượng khách du lịch đến đây trong trong những ngày cao điểm lên tới 1 triệu người. Trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, đây là một trong những điểm nóng ở châu Âu lúc nào cũng “nghẹt thở” trong biển người.

Ẩn mình trong khu vực hồ và núi phía đông Salzkammergut, Hallstatt lúc nào cũng tấp nập khách du lịch. Bất chấp những nỗ lực cũng như lời kêu gọi mọi người hạn chế đến nơi này, du khách vẫn kéo đến rất đông. Nhiều người còn ví nơi này như bị mắc phải lời nguyền, vĩnh viễn không bao giờ trở lại trạng thái yên tĩnh như trước.

Ngôi làng đẹp như cổ tích, lúc trước muốn du khách tránh xa, giờ lại tha thiết mong họ tới 2

Vào tháng 1, trang MailOnline đưa tin ngôi làng đã trở nên chật cứng bởi du khách, flycam, thậm chí du khách còn vào tận nhà người dân để sử dụng nhà vệ sinh.

Một chủ quán cà phê chia sẻ: “Mẹ tôi thức dậy vào một ngày và nhìn thấy một số khách du lịch Trung Quốc trong phòng ngủ của bà ấy”.

Ngôi làng đẹp như cổ tích, lúc trước muốn du khách tránh xa, giờ lại tha thiết mong họ tới 3

Thị trưởng làng Hallstatt, ông Scheutz đã kêu gọi mọi người đừng đến nơi này nữa, thậm chí còn đóng cửa một số con đường để ngăn chặn bớt đám ông. Ông nói: “Hallstattlà một phần quan trọng của lịch sử văn hóa, không phải là một bảo tàng. Chúng tôi muốn giảm số lượng ít nhất 1/3, nhưng chúng tôi không có cách nào thực sự ngăn chặn mọi người ngừng đến”.

Ngôi làng đẹp như cổ tích, lúc trước muốn du khách tránh xa, giờ lại tha thiết mong họ tới 4

Hiện nay, nước Áo đã có hàng loạt những hành động sớm trong đợt bùng phát dịch Covid-19 như là đóng cửa các nhà hàng, quán bar, cửa hàng không thiết yếu, bảo tàng và các địa điểm tập trung khác vào 6 tuần trước. Điều đó đã giúp phần nào ngăn chặn được sự lây lan của virus.

Ngôi làng đẹp như cổ tích, lúc trước muốn du khách tránh xa, giờ lại tha thiết mong họ tới 5

Các nhà hàng, quán cà phê và quán bar sẽ mở cửa trở lại vào ngày 15 tháng 5, sau đó là các khách sạn vào ngày 29 tháng 5. Nhưng đường biên giới về cơ bản vẫn đóng cửa ở một số quốc gia phụ thuộc nhiều vào du lịch.

Trong đó, Hallstatt, một nơi phụ thuộc 95% vào khách nước ngoài từ châu Á, Mỹ, Anh và các nước châu Âu xung quanh. Markus-Paul Derbl, người sở hữu một nhà hàng, cửa hàng lưu niệm và các doanh nghiệp khác nói: “Nếu đường biên giới bị đóng cửa, sẽ rất khó để duy trì hoạt động kinh doanh”.

Ngôi làng đẹp như cổ tích, lúc trước muốn du khách tránh xa, giờ lại tha thiết mong họ tới 6

Thủ tướng Sebastian Kurz cho biết ông hy vọng biên giới với Đức - nguồn khách du lịch nước ngoài quan trọng nhất của Áo sẽ sớm mở cửa trở lại. Tuy nhiên, một mình người Đức không thể lấp đầy khoảng trống ở Hallstatt, nơi có 145.000 người ở lại qua đêm vào năm ngoái.

Ngôi làng đẹp như cổ tích, lúc trước muốn du khách tránh xa, giờ lại tha thiết mong họ tới 7

“Điều đó có lẽ khá vô vọng nhưng nếu có khách du lịch từ Đức đến đây vào lúc này, chúng tôi sẽ rất vui. Nếu mùa hè vẫn trong tình trạng vắng khách thế này thì thật đáng buồn. Nhưng nơi này phong cảnh rất đẹp, chúng tôi vẫn lạc quan mọi người sẽ ghé đến đây lại”, thị trưởng Scheutz nói.

Phan Hằng (Theo Dailymail)