Ngồi nhà đăng ký xe, hẹn ngày bấm biển số

11/03/2021 06:01

Cùng với hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư được kích hoạt, việc đăng ký xe trực tuyến đem đến sự thuận tiện cho các chủ xe.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Người dân làm thủ tục đăng ký xe ô tô tại cơ sở đăng ký xe ô tô số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội

Sau một thời gian thí điểm, từ ngày 1/3/2021, hình thức đăng ký xe trực tuyến được thực hiện trên toàn quốc. Cùng với hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư được kích hoạt, việc đăng ký xe trực tuyến đem đến sự thuận tiện cho các chủ xe.

Chỉ 5 phút là xong!

Ngày 8/3, tại cơ sở đăng ký xe ô tô số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội (địa chỉ 342B phố Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội), ông Nguyễn Tiến H. (ở Nghi Tàm, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội) đến bấm biển số cho chiếc ô tô mới mua. Trước đó tại nhà, ông H. đã hoàn tất thủ tục kê khai, nộp lệ phí trước bạ và đăng ký xe trực tuyến.

Tại cơ sở đăng ký xe, ông H. đọc mã số đã được cấp trước đó, Đại úy Nguyễn Thị Thu Giang, cán bộ cơ sở đăng ký xe ô tô số 1 nhập mã số này lên Cổng thông tin dịch vụ công Quốc gia, lập tức trên hệ thống hiện lên đầy đủ thông tin ông H. đã kê khai trước đó.

Đại úy Giang kiểm tra, đối chứng hồ sơ, các thông tin khai báo của ông H. Khi thấy đã chính xác, hợp lệ và đầy đủ liền in tờ khai đăng ký xe để ông H. dán bản cà số khung, số máy vào.

Ông H. được mời bấm biển số và nhanh chóng nhận biển số 30G-513.3x cho chiếc xe mới của mình. Toàn bộ quy trình từ lúc ông H. đến cơ sở đăng ký xe cho đến khi cầm biển số diễn ra trong khoảng 5 phút.

“Tôi thấy việc đăng ký, cấp biển số xe trực tuyến rất đơn giản, chỉ mất vài phút kê khai, nộp lệ phí trước bạ và khoảng 5 phút hoàn tất thủ tục nhận biển số xe. Không như trước đây, phải mất thời gian đến cơ quan thuế nộp thuế, quay lại cơ quan công an để kê khai các thông tin. Mà viết tay thì cứ viết nhầm, có khi phải viết lại mấy bản, mất cả tiếng đồng hồ không xong. Hình thức đăng ký trực tuyến này tiết kiệm thời gian, chi phí, chính xác và thuận lợi cho cả người đăng ký lẫn các cán bộ làm thủ tục đăng ký”, ông H. vui vẻ chia sẻ.

Trung tá Trần Thị Thu Hường, Đội phó Đội Đăng ký xe, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, máy tính của cơ sở đăng ký xe ô tô số 1 được nối liên thông với Cục CSGT (Bộ Công an) và Cơ sở dữ liệu Quốc gia. Theo đó, chủ phương tiện có thể ngồi nhà vào mạng internet để đăng ký xe ô tô cho mình.

“Dù ở bất cứ đâu, chỉ cần máy tính kết nối internet, người dân có thể truy cập vào địa chỉ http://dangkyxe.vn hoặc truy cập đường link trên website http://csgt.vn và click vào biểu tượng “Đăng ký xe qua mạng internet”.

Tại đây, trình tự thủ tục, hồ sơ, mức thu lệ phí... đăng ký xe sẽ được hướng dẫn cụ thể. Khi hoàn tất quá trình đăng ký, chủ xe tiếp tục “chọn lịch hẹn” để đến bấm biển số xe”, Trung tá Hường hướng dẫn.

Cũng theo Trung tá Hường, khi hoàn tất đăng ký xe online, chủ xe có thể in phiếu hẹn hoặc chụp ảnh lại màn hình máy tính thông tin hoàn thành hồ sơ, hoặc ghi nhớ mã hồ sơ của mình, để khi đến cơ quan đăng ký xe, chỉ cần đọc mã hồ sơ cho cán bộ đăng ký để làm thủ tục đăng ký xe.

Nếu sau 5 ngày kể từ ngày chọn lịch đăng ký xe mà bạn không đến cơ quan đăng ký xe để đăng ký, trên hệ thống sẽ tự hủy hồ sơ đó.

Vì sao người dân chưa mặn mà?

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thiếu tá Phạm Ngọc Thành, Đội trưởng Đội Đăng ký xe máy, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội thông tin, sau một thời gian thực hiện thí điểm, tại các điểm đăng ký xe ô tô ở Hà Nội mới chỉ có 4 trường hợp chủ phương tiện làm thủ tục đăng ký xe ô tô online.

Lý giải việc người dân chưa mặn mà với cách thức này, Thiếu tá Thành lý giải, do người dân chưa cập nhật thông tin, nhiều người vẫn quen đăng ký xe theo cách truyền thống, sợ sai sót liên quan đến một dạng tài sản lớn…

“Từ ngày 1/3, tại tỉnh, thành nào cũng có thể đăng ký xe qua mạng. Là đơn vị thí điểm, tôi khẳng định, việc triển khai đăng ký xe qua mạng rất chính xác, rút ngắn thời gian, giảm thủ tục, giảm số lần đi lại của người dân, vừa thuận tiện cho công tác quản lý, cấp đăng ký xe”, Thiếu tá Thành nói.

Đại diện Cục CSGT, Bộ Công an cũng cho biết, hiện hình thức đăng ký xe trực tuyến đã được triển khai trên toàn quốc sau thời gian thí điểm.

“Khi hình thức đăng ký xe trực tuyến được triển khai rộng rãi, hiệu quả mang lại là giảm bớt các thủ tục khai báo trực tiếp, người dân từ xa cũng có thể đăng ký tờ khai. Nếu hồ sơ dữ liệu đầy đủ và hợp lệ, người dân có thể chỉ cần đến trụ sở công an một lần vừa đăng ký xe, bấm số và nhận biển số luôn, không phải đi lại nhiều lần. Đây là hình thức mới và sẽ ngày càng thuận tiện khi hệ thống cơ sở dữ liệu giữa các bộ, ngành được kết nối, liên thông”, đại diện Cục CSGT nhấn mạnh.

Theo Văn phòng Chính phủ, việc nộp lệ phí trước bạ online giúp người dân có thể tiết kiệm ít nhất được 0,5 ngày công và 2 lượt đi lại so với làm thủ tục trực tiếp. Việc cấp đăng ký, biển số xe online tiết kiệm được ít nhất 1 ngày công và 2 lượt đi lại so với làm trực tiếp. Dịch vụ này giúp tiết kiệm khoảng 558,5 tỷ đồng/năm.

Còn theo tính toán của Cục CSGT, quy trình đăng ký xe trực tuyến sẽ tiết kiệm cho mỗi người dân đi đăng ký khoảng 6 giờ so với không làm trực tuyến, tiết kiệm được 144.000 đồng (tính bình quân một giờ công của người dân trung bình khoảng 24.000 đồng), chưa kể các chi phí khác như xăng xe đi lại các cơ quan thuế, ngân hàng...

Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trong thời gian qua, cả nước đã có 133 chủ phương tiện chọn hình thức đăng ký xe online.

Lưu Huế