Ngư dân "bỏ biển", đổ xô lặn chíp chíp bán sang Trung Quốc

22/07/2016 06:52

Không chỉ các thợ lặn tại Đà Nẵng mà các tỉnh khác cũng đổ về Đà Nẵng để lặn chíp chíp.

ngư dân "bỏ biển", đổ xô lặn chíp chíp bán sang trung quốc

Chíp chíp được "tập kết" lên bờ chờ bán cho đầu mối xuất sang Trung Quốc. Ảnh Tú Anh

Theo khảo sát của chúng tôi, tại các điểm mua bán chíp chíp  (bên bờ sông Hàn, đoạn gần cầu Thuận Phước, thuộc quận Sơn Trà, Đà Nẵng) diễn ra khá sôi động. Các thợ lặn sau gần 1 ngày lặn dưới sông Hàn để tìm chíp chíp đều đưa lên đây bán.

Anh Mai Văn Dũng (trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) cho biết, ghe của anh có 6 người. Trung bình mỗi ngày lặn được khoảng 50-70 kg chíp chíp. Nếu như trước đây, mỗi kg chíp chíp có giá 40-50 ngàn đồng, thì hiện nay tăng lên 80-90 ngàn đồng

Anh Nguyễn Văn Hòa (trú phường Nạn Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho hay: "Làm nghề lặn chíp chíp đã 4 năm nay, nhưng chưa lúc nào chíp chíp lại có giá cao "ngất ngưởng" như thời gian gần đây, tăng khoảng gấp đôi so với năm ngoái".

ngư dân "bỏ biển", đổ xô lặn chíp chíp bán sang trung quốc

Chíp chíp có giá cao bất thường trong thời gian gần đây khi rộ thông tin "xuất khẩu" sang Trung Quốc

Hỏi nguyên nhân vì sao nay giá chíp chíp cao thế, các thợ lặn đều cho biết, chíp chíp được mua rồi bán sang Trung Quốc nên giá cao. Nhiều ngư dân đi biển nhưng tháng nay mất mùa cũng nghỉ để đi lặn chíp chíp.

Theo bà Nên, chíp chíp được bà mua về rửa sạch, sau đó đóng thùng chuyển ra Hà Nội, từ Hà Nỗi xuất khẩu qua Trung Quốc. Chíp chíp được xuất khẩu đi Trung Quốc chỉ loại vừa và lớn, còn loại nhỏ thì đưa về các chợ. Ngoài xuất đi Trung Quốc, chíp chíp cũng được các thương lái ở các tỉnh miền Tây ra mua.

Theo anh Nguyễn Tư - Hội trưởng Hội vạn lặn phường Nại Hiên Đông, nhiều thợ lặn ở các địa phương khác như Quảng Nam, Quảng Bình, Phú Yên, Bình Định… cũng đổ về đây để lặn chíp chíp, khi biết thông tin chíp chíp được Trung Quốc mua nên giá cao. Hiện có khoảng 800 – 900 thợ lặn đang lặn chíp chíp trên dưới Hàn và vịnh Đà Nẵng, trong đó của Đà Nẵng chỉ khoảng một nửa.

Cũng theo anh Tư, mỗi ngày, một người lặn cũng kiếm được khoảng từ 10-60 kg. Tùy khả năng của từng người, có thể kiếm vài ba triệu đồng mỗi ngày.

Bà Lê Thị Nên (trú phường Nại Hiên Đông), một tiểu thương thu mua chíp chíp cho hay, bắt đầu từ năm ngoái, Trung Quốc đã thu mua chíp chíp nhưng đây là thời điểm giá chíp chíp cao nhất từ trước đến nay. “Trước đây, loại này chỉ 20 ngàn đồng/kg, nhưng nay có giá 70 ngàn đồng/kg”, bà Nên nói.

>>>>> Xem thêm video Khách Trung Quốc hành xử vô văn hóa với chị bán chuối ở Đà Nẵng

Tú Anh