Ngư dân Sầm Sơn được hỗ trợ khi di dời bến thuyền

02/03/2016 20:43

UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã có cơ chế hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng bởi dự án du lịch ven biển

Ngư dân Sầm Sơn được hỗ trợ khi di dời bến thuyền 1
Một trong những bến thuyền của ngư dân Tx Sầm Sơn.

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, UBND tỉnh đã ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ ngư dân trên địa bàn xã Quảng Cư và các phường: Trung Sơn, Trường Sơn, Bắc Sơn của thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) bị ảnh hưởng sau khi có nhiều ý kiến phản đối về việc di dời 4 bến neo đậu tàu thuyền của bà con ngư dân nằm trong khu vực bãi biển Sầm Sơn sang địa điểm khác, để thực hiện một dự án du lịch.

Theo đó, mỗi hộ có tàu thuyền khai thác thủy hải sản công suất máy dưới 20 CV khi không đánh bắt thủy hải sản ven bờ sẽ được hỗ trợ 70 triệu đồng và ngư lưới cụ. Những hộ có thuyền mủng sẽ được hỗ trợ 50 triệu đồng và ngư lưới cụ.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết, trong thời gian tìm ngành nghề mới, các hộ kể trên cũng được hỗ trợ 12 triệu đồng/hộ có tàu thuyền công suất dưới 20 CV; 8 triệu đồng/hộ có thuyền mủng và được hỗ trợ gạo với mức 30 kg gạo tẻ/tháng/hộ trong thời gian 6 tháng. Các hộ dân nếu dừng khai thác thủy hải sản ven bờ trước ngày 15/3/2016 sẽ được UBND tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ thêm 10 triệu đồng.

Ngoài ra, đối với các hộ có tàu thuyền dưới 20 CV nếu đóng mới tàu thuyền công suất từ 30 CV đến 400 CV sẽ được hỗ trợ 125 triệu đồng đến 250 triệu đồng và trong vòng 5 năm được hỗ trợ lãi suất 7%/năm.

Phúc Tuấn