Ngư dân Thái Lan nghi nhặt được Long Diên Hương trị giá hơn 6 tỷ VNĐ

23/10/2019 17:32

Long Diên Hương, còn được ví như "trầm hương biển", một chất sáp được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng.

ngư dân thái lan nghi nhặt được long diên hương trị giá hơn 6 tỷ vnĐ
Hai cục Long Diên Hương từng được người dân ở Gia Lai, Việt Nam tìm thấy năm 2018 - ảnh tư liệu minh họa.

Trang Bangkok Post của Thái Lan đưa tin, một ngư dân địa phương trên đảo Koh Samui, tỉnh Surat Thani đã nhặt được một vật thể lạ nghi là Long Diên Hương (ambergris) có giá trị cực lớn.

Người ngư dân này đang nhờ cơ quan chức năng địa phương xác định xem vật thể lạ mà ông tìm thấy trên bờ biển có phải là Long Diên Hương hay không.

Long Diên Hương, còn được ví như "trầm hương biển", một chất sáp màu xám được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng, có thể cứng lại như đá khi khô.

Long Diên Hương trong tiếng Hán có nghĩa là nước dãi của rồng. Vẫn chưa có một nghiên cứu chắc chắn về việc hình thành cũng như các tác dụng của chất này.

Trước đây, nó được sử dụng để chế tạo nước hoa nhưng giờ đã được thay bởi các hợp chất hóa học.

Ông Jamras Thiachote, 55 tuổi, cư dân sống trên đảo Koh Phaluay, cho biết mình bắt gặp vật thể này trên bờ biển hôm 3/1 năm nay, sau khi bão Pabuk tràn qua khu vực. Do không biết đây là gì nên ông đã để nó trên bờ biển và quay về nhà.

Sau khi nhờ một người họ hàng đã tra cứu trên Internet, ông Jamras tin rằng mình đã tìm được một cục Long Diên Hương, quay lại bãi biển và mang nó về nhà.

Vật thể nặng 6 kg này nhìn giống một cục đá có màu vàng và nâu. Nó nổi khi được thả xuống nước. Ông Jamras nói rằng khi dùng dao rạch vật thể này, nó có mùi hơi tanh.

Sau khi thông tin này lan truyền, 3 người trong làng đã xin ông Jamras 5 lạng của vật thể này và tuyên bố họ sẽ giúp ông xác định xem nó có phải là Long Diên Hương hay không.

Một nhân viên kiểm lâm ở Koh Phaluay nói với ông Jamras rằng nhiều khả năng ông đã tìm thấy một cục Long Diên Hương thật sự. Người dân địa phương cho rằng với trọng lượng 6 kg, cục Long Diên Hương này có thể có giá tới 10 triệu bath (330.120 USD/ tương đương hơn 6 tỷ VNĐ).

Ông Jamras hy vọng cơ quan chức năng sẽ thẩm định giúp ông xem vật thể mà ông tìm thấy có phải chính xác là Long Diên Hương hay không.

Hòa Bình