Ngư dân trao tặng cá mặt trăng "khủng" nặng 120kg cho bảo tàng

09/08/2014 14:25

Trong quá trình đánh bắt hải sản trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, tàu cá của ngư dân ở Nghệ An đánh bắt được cá mặt trăng "khủng", quý hiếm và trao tặng cho bảo tàng.

Ngư dân trao tặng cá mặt trăng
Cá mặt trăng bị mắc lưới ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ và chết ngay khi đưa lên tàu. Chủ tàu đã ướp đá cẩn thận rồi đưa vào bờ.

Ngày 7/8, ông Bùi Văn Cần, trú tại xã Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai và ông Đào Ngọc Huân, xóm Đại Bắc, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu cùng người dân địa phương đã trao tặng cá mặt trăng quý hiếm cho Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam.


Trước đó, tàu cá của ngư dân Đào Ngọc Huân (ở xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) trong quá trình đánh bắt hải sản trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ đã đánh được con cá dài 1,4 mét, rộng 1,6 mét, nặng 120kg. Biết đây là cá quý, các thuyền viên liền vớt cá lên nhưng rất tiếc là nó đã chết. Ngay sau đó, ông Huân lệnh cho tàu nhanh chóng mang con cá vào bờ.
 

Ngư dân trao tặng cá mặt trăng
Ngư dân trao tặng cá mặt trăng
Con cá mặt trăng nặng 120kg thuộc loại quý hiếm, nằm trong sách đỏ Việt Nam.

Ngư dân trao tặng cá mặt trăng
Đây là con cá mặt trăng thuộc loại "khủng" nhất từ trước tới nay. Phải đến 4 người mới khiêng nổi con cá này.

Nghe tin ông Huân đánh được cá mặt trăng, ông Bùi Văn Cần, người thường xuyên liên lạc với cán bộ của Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam đã đến vận động chủ tàu hiến tặng cá cho bảo tàng, phục vụ nghiên cứu khoa học. Ngày 7/8, cán bộ Bảo tàng đã về tiếp nhận con cá của ngư dân Huân trao tặng.


Cá mặt trăng có tên khoa học là Mola mola, thuộc bộ cá nóc (Tetraodontiformes). Đây là loài cá nằm trong Sách đỏ Việt Nam, xếp vào loài nguy cấp, cần bảo vệ. Chúng phân bố chủ yếu ở Vịnh Bắc bộ và vùng biển miền Trung. 


Ở Nghệ An, ông Bùi Văn Cần là người đã vận động nhiều ngư dân huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai hiến tặng cá cho bảo tàng khi đánh bắt được loài cá quý hiếm này.

V.D (Tổng hợp)