Người bị cắt nhầm thận đòi bồi thường hơn nửa tỷ đồng

20/04/2016 06:19

Người bị cắt nhầm thận ở Cần Thơ khởi kiện đòi bệnh viện bồi thường thêm hơn nửa tỉ đồng

người bị cắt nhầm thận đòi bồi thường hơn nửa tỷ đồng

Đại diện người bị cắt nhầm thận đòi bệnh viện bồi thường thêm hơn nữa tỷ đồng

 Chiều ngày 19/4, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã đưa vụ án cắt nhầm thận tại Bệnh viện (BV) đa khoa TP Cần Thơ ra xét xử sơ thẩm.

Theo hồ sơ, chị Hứa Cẩm Tú (ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) đến Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ khám bệnh. Kết quả chụp CT cho thấy thận phải của chị Tú tốt, thận trái ứ nước độ III – IV, có sạn buộc phải mổ.

Ngày 6/12/2011, chị Tú được bác sĩ chỉ định mổ nội soi thận trái ứ nước, trong quá trình mổ xảy ra tai biến nên chuyển sang mổ hở cắt hết hai quả thận của chị Tú. Lúc này, chị Tú không hay biết, phải đến khi bị biến chứng phù nề, tình trạng sức khỏe xấu chị đi siêu âm kiểm tra thì phát hiện bác sĩ cắt bỏ 2 quả thận.

Sau đó, chị Tú chuyển ra BV Trung ương Huế tiếp tục chữa trị và phẫu thuật ghép thận. Trong thời gian này, chị Tú được BV Đa khoa TP Cần Thơ hỗ trợ 6 triệu đồng/tháng. Sau đó, giảm xuống còn 3 triệu đồng/tháng, và đến tháng 5/2013, BV thông báo không trợ cấp tiền cho chị Tú nữa.

Theo kết quả giám định pháp y của Viện Pháp y quốc gia, chị Tú đã được ghép một quả thận nhưng sức khỏe vẫn suy giảm 81%. Theo biên bản họp hội đồng chuyên môn, các chuyên gia xác định: Trên phim CT – Scan khi nhìn, đã thấy hình ảnh thận móng ngựa ngay, do không chẩn đoán được thận hình móng ngựa nên phẫu thuật viên cắt lấy hết thận. Trường hợp này các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và phẫu thuật viên đều không nhận định được thận hình móng ngựa trước và trong lúc mổ nên dẫn đến sai lầm trong phẫu thuật. Đây là lỗi nhận định của kỹ thuật viên. Tuy nhiên, BV đa khoa TP Cần thơ cho rằng, trường hợp chị Tú không phải sai sót chuyên môn mà là ca tai biến bất khả kháng. Sau đó BV này không đồng ý bồi thường thiệt hại nên chị Tú đã khởi kiện ra tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại một lần hơn 561 triệu đồng và bồi thường thiệt hại hàng tháng số tiền hơn 7,1 triệu đồng.

Tại phiên tòa, đại diện bảo vệ quyền lợi cho phía bị đơn cho rằng, BV không có lỗi nên không bồi thường. Theo đại diện của BV, trường hợp thận móng ngựa của chị Tú là hy hữu và duy nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay. Chính vì vậy, đó không phải là sai sót về chuyên môn. “Thực tế BV đã bồi thường 482 triệu đồng cho chị Tú. BV đa khoa TP Cần Thơ là BV công nếu tính hết các chi phí bồi thường thì đã hơn 1,3 tỷ đồng. Giờ yêu cầu BV mỗi tháng hỗ trợ hơn 7 triệu đồng nữa thì BV phải phá sản. Trước khi mổ bệnh nhân đã ký cam kết nếu trong quá trình mổ có xảy ra sự cố thì bệnh nhân phải chịu, giờ sao nói ngược lại sao được. Khi mổ mà gặp phải tai biến đối với người bệnh là nằm ngoài phạm vi của bác sĩ. Không có bác sĩ nào muốn bệnh nhân chết”, đại diện BV nói.

Ngược lại, luật sư bào chữa cho chị Tú cho rằng lập luận của đại diện BV là cực kỳ vô lý. BV nói bệnh nhân đã ký cam kết rồi thì mổ kiểu gì cũng phải chịu là vô trách nhiệm. Bệnh nhân ký cam kết là thủ tục bắt buộc phải có trong quá trình phẫu thuật. Nếu phẫu thuật mà bác sĩ có sai sót về chuyên môn thì phải có trách nhiệm bồi thường. N

Sau cùng, do những người có nghĩa vụ liên quan chưa được triệu tập đầy đủ và cần thiết phải xem xét thêm các chứng cứ có liên quan đến vụ án nên HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa theo yêu cầu của đại diện VKSND.

 

Hạnh Nguyên