Thứ Sáu, 13/12/2019 18:19:22 Hotline: 0901 514 799

Người bị cưỡng chế ném bom xăng vào lực lượng giải tỏa, 3 cán bộ bị thương

15/11/2019 12:05

7 hộ dân vào neo đậu tránh trú bão đã nuôi trồng thủy sản trái phép và chây ỳ ở lại vùng nước thuộc khu vực của đơn vị quân sự trong nhiều năm.

Keyword đầu tiên có dấu
Hiện trường lực lượng cưỡng chế bị người dân ném bom xăng ở Quảng Ninh

Ngày 15/11, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngày 14/11, tại địa bàn xã Vạn Yên (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), UBND huyện Vân Đồn và các lực lượng chức năng trên địa bàn đã tổ chức cưỡng chế, đồng thời tiến hành di dời 7 hộ dân đang nuôi trồng thủy sản trái phép trong khu vực cảng Vạn Hoa. Đây là khu vực do lực lượng quân sự thực hiện quản lý.

7 hộ dân này trước đây được Trung đoàn 242 cho vào neo đậu tạm thời để tránh trú bão sau đó đã tự ý nuôi trồng thủy sản trái phép và cố tình chây ỳ ở lại vùng nước thuộc khu vực của đơn vị quân sự trong nhiều năm, làm ảnh hưởng đến quốc phòng - an ninh vùng biển cảng Vạn Hoa, Vân Đồn.

Để thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và cũng là yêu cầu của Bộ Tư lệnh Vùng I Hải quân về việc đảm bảo công tác quản lý trong khu vực quân sự - quốc phòng; trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích của nhân dân, huyện Vân Đồn đã tổ chức vận động, tuyên truyền, thuyết phục các hộ dân này di dời. Cùng với đó, huyện và các hộ dân đã thống nhất được địa điểm di chuyển để tiếp tục thực hiện việc nuôi trồng thủy sản, đảm bảo trong khu vực quy hoạch.

Tuy nhiên, trước tình trạng người dân vẫn chưa nghiêm túc chấp hành, có biểu hiện cố tình ở lại, huyện đã tổ chức cưỡng chế.

Trong quá trình triển khai 6 hộ dân đã tự nguyện di dời ngay trong ngày 14/11; chỉ có duy nhất hộ ông Nguyễn Văn Tiến (Nguyễn Hữu Doanh) cản trở, chống đối quyết liệt, ném bom xăng tự chế vào lực lượng thi hành công vụ gây thương tích cho 3 cán bộ.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng kịp thời khống chế bắt giữ, sau khi sàng lọc đã tạm giữ hình sự một số đối tượng để xử lý theo quy định.

Hiện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Công an tỉnh, UBND huyện Vân Đồn kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hữu Tuấn