Người bị kết án ở Cần Thơ bất ngờ tự tử đã qua cơn nguy kịch

13/08/2020 14:56

Người nhà anh Nguyễn Hoàng Trung Kiên cho biết, hiện anh đã qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi và điều trị.

Anh Nguyễn Hoàng Trung Kiên hiện đang được tiếp tục điều trị và theo dõi tại bệnh viện

Trưa 13/8, liên quan đến vụ người bị kết án ở Cần Thơ bất ngờ tự tử trước ngày thi hành án, gia đình anh Nguyễn Hoàng Trung Kiên (SN 1990, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) cho biết, hiện tại anh đã qua cơn nguy kịch.

“Kiên đã tỉnh và đang được điều trị và theo dõi”, người nhà anh Kiên thông tin thêm.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, ngày 27/7, TAND TP Cần Thơ đưa vụ án cố ý làm hư hỏng tài sản ra xét xử phúc thẩm đã bác kháng cáo xin của Kiên, tuyên y án sơ thẩm, phạt bị cáo này 9 tháng tù về tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

Trước đó, năm 2011, ông Nguyễn Hoàng Việt (cha của anh Kiên) được UBND huyện Thới Lai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, diện tích hơn 3.000 m2, mục đích sử dụng chuyên trồng lúa nước.

Cuối năm 2017, UBND huyện Thới Lai ban hành quyết định về việc thu hồi đất của ông Việt nêu trên để xây dựng khu đô thị mới huyện Thới Lai… Ông Việt không đồng ý với giá hỗ trợ của UBND huyện nên đầu năm 2018 ông có đơn khiếu nại. Sau đó, cả UBND huyện và UBND TP Cần Thơ đều bác khiếu nại của ông Việt…

Ngày 12/9/2019, UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định về việc giao đất đợt 2 cho Công ty CP đầu tư Cadif để đầu tư xây dựng khu đô thị mới huyện Thới Lai, trong đó có thửa đất nêu trên của ông Việt. Đến ngày 21/2/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành giao đất trên thực địa cho Công ty Cadif.

Trong quá trình thi công, Công ty Cadif có hợp đồng với Công ty CP Hưng Thịnh Phát. Sau đó, công ty này đã xây dựng nhà kho chứa vật tư có diện tích 6x10m, mái và vách bằng tôn sóng vuông, khung cột thép tiền chế, phần chống đỡ bằng cột sắt tròn trên diện tích đất của ông Việt mà UBND TP Cần Thơ đã giao cho Công ty Cadif.

Ngày 16/3/2020, nghe thông tin có khả năng UBND TP hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 đối với ông Việt, anh Kiên đến gặp cán bộ kỹ thuật quản lý công trình xây dựng khu đô thị mới huyện Thới Lai yêu cầu tháo dỡ nhà kho. Người này sau đó cho công nhân di dời vật tư trong nhà kho đi nơi khác rồi đóng cửa kho lại.

Khoảng 16h ngày 27/3/2020, Kiên lái máy xúc kéo sập nhà kho nêu trên. Vụ việc được người cán bộ kỹ thuật ghi hình lại và trình báo công an.

Theo kết luận giám định, nhà kho sập hoàn toàn trị giá thiệt hại hơn 29 triệu đồng. Sau phiên tòa sơ thẩm, Kiên có đơn kháng cáo xin hưởng án treo. Phiên xử phúc thẩm, tòa đã bác đơn kháng cáo của Kiên. Người này đã có đơn xin tạm hoãn thi hành án.

Ngày 10/8, TAND huyện Thới Lai có công văn trả lời đơn xin hoãn thi hành hình phạt tù của anh Kiên.

Theo đó, TAND huyện Thới Lai nhận thấy, các tài liệu mà người bị kết án cung cấp và lý do nêu trong đơn không thuộc trường hợp được xem xét tạm hoãn. Do đó, TAND huyện Thới Lai thông báo hạn chót là ngày 13/8, Kiên phải có mặt tại Công an huyện để chấp hành án.

Đến 19h ngày 12/8, do ức chế, Kiên đã uống thuốc trừ sâu tự tử, được gia đình phát hiện, đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Lê An