Người biểu tình chiếm giữ nhiều tòa nhà chính phủ tại Đông Ukraine

07/04/2014 14:19

Ngày 6/4, những người biểu tình ủng hộ nước Nga chiếm giữ được nhiều tòa nhà chính phủ tại các thành phố phía Đông Ukraine.

Ngày 6/4, những người biểu tình ủng hộ nước Nga chiếm giữ được nhiều tòa nhà chính phủ tại các thành phố phía Đông Ukraine.

người biểu tình chiếm giữ nhiều tòa nhà chính phủ tại Đông ukraine
Hình ảnh người biểu tình chiếm giữ tòa nhà hành chính địa phương tại thành phố Kharkiv

Hơn 1.500 người biểu tình rầm rộ kéo đến vây hãm các tòa nhà chính quyền địa phương tại trung tâm thành phố Donetsk cũng như các văn phòng an ninh gần thành phố Luhansk, vẫy cờ Nga và yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý kiểu Crimea để gia nhập vào Nga. Sau đó, người biểu tình tiếp tục chiếm giữ tòa nhà hành chính địa phương tại thành phố Kharkiv (thành phố lớn thứ 2 của Ukraine) – Hãng tin Interfax cho biết.

Tất cả 3 thành phố bị chiếm giữ đều nằm gần biên giới với Nga.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đổ lỗi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich đứng đằng sau các vụ biểu tình. Ông Avakov thề sẽ lập lại trật tự ở khu vực đông Ukraine mà không sử dụng tới vũ lực.

Quyền Tổng thống Ukraine Oleksander Turchinov yêu cầu mở cuộc họp khẩn cấp với sự tham gia của các giám đốc an ninh tại Kiev, lấy lại quyền kiểm soát các thành phố từ tay người biểu tình

Trang Trần (Theo Reuters)