Người cao tuổi cần hành xử ra sao trong thời gian tự cách ly?

04/04/2020 15:12

Báo Sputnik dẫn lời các chuyên gia tâm lý khuyến cáo rằng những người cao tuổi đang trong tình trạng tự cách ly nên xem TV ít hơn.

người cao tuổi cần hành xử ra sao trong thời gian tự cách ly?
Người cao tuổi là đối tượng dễ tổn thương nhất với virus Corona chủng mới - ảnh minh họa.

Thay vào đó họ có thể đọc sách, sử dụng sách nói hoặc loa thông minh, bà Anna Yusupova, cộng tác viên chính của phòng thí nghiệm tâm lý xã hội và nhận thức tại Viện các vấn đề y sinh học (IBMP) thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga cho biết.

"Cần nghĩ tới những người già cô đơn không sử dụng Internet. Bạn có thể cố gắng thuyết phục họ xem TV ít hơn để bớt lo lắng.

Thứ hai, cung cấp sách hoặc sách nói cho họ. Thứ ba, có loa thông minh cài đặt sẵn rồi tặng họ", - bà Yusupova nói.

Theo bà Anna Yusupova, căn cứ kết quả một số nghiên cứu, nhiều người già thường nói chuyện với robot hút bụi.

Trong trường hợp này, thiết bị được thiết kế dành riêng cho việc "giao tiếp" sẽ phù hợp hơn nhiều. Bà Yusupova cũng dẫn ví dụ về robot - trợ lý giọng nói được các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế sử dụng.

Theo bà Anna Yusupova, nhìn chung việc tự cách ly là cơ hội tốt để trò chuyện với những người mà bạn không liên lạc trong một thời gian dài.

"Theo quan sát của tôi, nhiều người đã tăng cường tiếp xúc với bạn bè người quen trước đó từng chuyển tới sống ở các thành phố hay quốc gia khác..." - bà Yusupova nói thêm.

Hòa Bình