Người của ông Navalny tuyên bố về chai chất độc Novichok ở khách sạn

17/09/2020 19:48

Các cộng sự thân cận của ông Navalny tuyên bố về chai chứa chất độc Novichok trong khách sạn ở Tomsk.

người của ông navalny tuyên bố về chai chất độc novichok ở khách sạn
Ông Alexei Navalny và các thành viên gia đình trong bệnh viện ở Berlin, Đức - ảnh CNN.

Truyền thông Nga đưa tin, quỹ đấu tranh chống tham nhũng (FBK) tuyên bố rằng chiếc chai mà phòng thí nghiệm Đức được cho là đã tìm thấy trên đó dấu vết của một chất từ ​​nhóm tác nhân chiến tranh hóa học Novichok, được lấy từ phòng khách sạn ở Tomsk, nơi thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny từng nghỉ tại đó.

"Đó là chiếc chai từ phòng khách sạn Tomsk nơi ông Navalny và toàn bộ đoàn làm phim của chúng tôi đã nghỉ lại ... Hai tuần sau, chính trên chiếc chai (từ một phòng khách sạn ở Tomsk) này, phòng thí nghiệm ở Đức đã tìm thấy dấu vết của chất độc Novichok có trong đó", - các cộng sự thông báo trên tài khoản Instagram của ông Navalny cho biết.

Ngoài ra, theo nguồn tin này, sau khi các nhân viên FBK biết về việc nhập viện của ông Navalny, họ đã gọi luật sư, cùng đi lên phòng mà ông Navalny vừa rời khỏi đó để tiến hành ghi chép, mô tả và thu thập mọi thứ tìm thấy ở đó, bao gồm cả chai đựng nước của khách sạn.

Trong khi đó, một trong những người phát triển chất độc hóa học Novichok - ông Leonid Rink tuyên bố rằng ông nghi ngờ chai được lấy từ phòng khách sạn.

Theo ông Leonid Rink, việc để chất Novichok trong khách sạn không chỉ dẫn đến cái chết của người chống đối (tức ông Navalny) mà còn khiến cho tất cả những ai chạm vào chai chết ngay lập tức.

Trong một động thái có liên quan, ngày 17/9, Nghị viện châu Âu ra tuyên bố yêu cầu thực thi các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga do vì vụ việc liên quan đến ông Alexei Navalny.

Theo đó, Nghị viện châu Âu cương quyết kêu gọi tạo ra một cơ chế trừng phạt cho phép thu thập thông tin và đóng băng tài sản châu Âu của "những kẻ tham nhũng", căn cứ kết quả điều tra của Quỹ Chống tham nhũng (FBK) của ông Alexei Navalny.

Các đại biểu Eở Nghị viện châu Âu cũng kêu gọi lập tức tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về tình hình liên quan đến ông Navalny với sự tham gia của Liên minh châu Âu, Liên Hợp Quốc, Hội đồng châu Âu, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Hòa Bình