Từng đoàn xe chở áo phao, nhu yếu phẩm dồn dập đổ về miền Trung

21/10/2020 13:51

Sáng 21/10 tại các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, Minh Hóa, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) từng đoàn xe chở hàng đổ về cứu trợ.

Từng đoàn xe chở áo phao, nhu yếu phẩm dồn dập đổ về miền Trung 1
Xe Đà Nẵng, Hà Nội... chở thuyền, hàng hóa đến huyện Quảng Ninh để cứu trợ

Từng đoàn xe đổ về Quảng Bình

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông ngay từ sáng sớm ngày 21/10, rất nhiều phương tiện chở theo thuyền, phao cứu trợ, nhu yếu phẩm như: nước, mì tôm, bánh, sữa, lương khô…đến các điểm bị ngập lụt tại các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, Minh Hóa, thị xã Ba Đồn để cứu trợ bà con vùng lũ.

Hiện tại trên địa bàn Quảng Bình vẫn có mưa nhỏ, nước đã rút dần, tuy nhiên nhiều nơi vẫn còn ngập sâu trong nước từ 1-1,5m, người dân phải trèo lên những nơi khô ráo để tránh lũ như tầng 2, trụ sở UBND xã, nóc nhà…

Từng đoàn xe chở áo phao, nhu yếu phẩm dồn dập đổ về miền Trung 2
Nhiều xe cứu trợ đến xã Võ Ninh

Ông Trương Ngọc Thọ (54 tuổi) trú tại xã Tân Ninh cho hay, đã 4 ngày nay, người dân nơi đây đã nhận được hàng cứu trợ của các bà con ở nhiều vùng quê khác đưa tới. Tuy nhiên, một số hộ nằm trong lối nhỏ và người già ốm yếu, trẻ em ở nhà, con cháu đi làm ăn xa bị mắc kẹt trong nhà, khó tiếp cận được hàng cứu trợ nên thiếu thốn đủ bề.

“Hằng ngày, chúng tôi phải huy động bà con sử dụng thuyền thúng, thuyền nhỏ và cây chuối làm bè đi nhận hàng cứu trợ, rồi đi vào các lối nhỏ, nhà ở sâu tận trong xóm để cứu đói cho bà con qua ngày” ông Thọ cho biết thêm.

Từng đoàn xe chở áo phao, nhu yếu phẩm dồn dập đổ về miền Trung 3
Nhiều thuyền nhỏ sẳn sàng chở hàng đi cứu trợ

Anh Nguyễn Thanh Quân, trú ở Hà Nội cho biết: “Chúng tôi tập hợp hơn 10 anh em đi 5 xe bán tải chở theo nhu yếu phẩm và thuyền phao vào đến Quảng Bình chiều hôm qua và nghỉ tại TP. Đồng Hới rồi sáng sớm nay đi về tận xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh để cứu trợ cho bà con nơi đây (xã Hiền Ninh - PV). Với tấm lòng nhỏ anh em giúp đỡ bà con vùng lũ qua cơn đói rét”.

Từng đoàn xe chở áo phao, nhu yếu phẩm dồn dập đổ về miền Trung 4
Nhiều xe cứu trợ hướng về miền trung tại xã Duy Ninh

Theo ghi nhận của PV, tại các điểm trước trụ sở UBND xã Võ Ninh, xã Duy Ninh, xã Hiền Ninh… xe cứu trợ đổ về đây đậu thành hàng dài, chở đầy hàng hóa rồi bốc lên các ca nô, thuyền bơ nan, cole, thuyền nhỏ đưa đi cứu trợ tại các vùng lũ. Nhiều người dân địa phương tình nguyện nấu cơm đóng vào hộp chuyển vào vùng lũ.

Từng đoàn xe chở áo phao, nhu yếu phẩm dồn dập đổ về miền Trung 5
Người dân hỗ trợ bốc xếp hàng lên thuyền

Tương tự, anh Hoàng Thanh Hải, trú tại Hà Tĩnh cùng 4 anh em sử dụng xe 16 chỗ chở đầy nhu yếu phẩm đến ngã ba Dinh Mười, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh để cứu trợ bà con vùng lũ.

“Ở địa phương chúng tôi cũng có lũ rất lớn nhưng anh em chúng tôi chia nhau thành nhiều đoàn để đi cứu trợ, riêng tôi chọn vào Quảng Bình để cứu trợ cho bà con láng giềng đang nằm trong vùng lũ” anh Hải cho biết thêm.

Từng đoàn xe chở áo phao, nhu yếu phẩm dồn dập đổ về miền Trung 6
Xe Hà Tĩnh vào cứu trợ tại Quảng Bình
Từng đoàn xe chở áo phao, nhu yếu phẩm dồn dập đổ về miền Trung 7
Thuyền bơ nan cứu trợ bà con ở xã Tân Ninh
Từng đoàn xe chở áo phao, nhu yếu phẩm dồn dập đổ về miền Trung 8
Người dân chờ trên nóc nhà để nhận hàng cứu trợ trong lối nhỏ tại xã Hiền Ninh

Người dân Thanh Hóa gói hàng nghìn chiếc bánh chưng gửi miền Trung

Ngày 21/10, tại đền Phủ Na, xã Xuân Du, huyện Như Thanh (Thanh Hóa), hàng trăm người dân tất bật gói bánh chưng để gửi vào miền Trung chia nhằm sẻ những khó khăn, vất vả mà người dân vùng lũ lụt đang phải gánh chịu.

Là người phát động hoạt động gói bánh chưng, quyên góp lương thực ủng hộ đồng bào miền Trung chống lũ, chị Vũ Thị Trang (35 tuổi), thủ nhang đền Phủ Na cho biết: Hoạt động này xuất phát từ tấm lòng của người dân địa phương chứ không mong một chút lợi ích cá nhân nào trong này cả.

“Biết dự định của tôi, có người gửi gạo, gửi thịt, có người gửi tiền để nhờ mua thực phẩm… và rất nhiều người đã tự nguyện đến để gói bánh, luộc bánh. Trong đợt này, nhà đền đã mua 1 tấn gạo nếp, 3 tạ đậu xanh, hơn 1 tạ thịt lợn, lá dong, lá chuối… để gói bánh chưng gửi vào giúp đỡ bà con miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa lũ", chị Trang chia sẻ.

Lý giải việc tại sao không chọn tiền hay những thực phẩm ăn liền khác mà lại gửi bánh chưng, chị Trang bộc bạch: Chúng tôi bỏ công sức làm bánh chưng vì nó có nhiều dinh dưỡng, dễ ăn và no lâu hơn so với mỳ tôm hay các đồ ăn liền, ăn sẵn khác.

Mặt khác, trong tình cảnh đang ngập lụt như hiện nay, những thực phẩm chín sẵn như bánh chưng sẽ thực tế và dễ sử dụng”. Theo dự kiến, người dân gói khoảng 8.000 chiếc bánh chưng và sẽ được vận chuyển vào miền Trung.

Trước đó, vào ngày 20/10, người dân ở xã Quảng Đức (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) cũng đã góp gạo, thịt, củi... gói 5.000 cái bánh chưng gửi vào ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ, lụt.

Từng đoàn xe chở áo phao, nhu yếu phẩm dồn dập đổ về miền Trung 9
Người dân xã Xuân Du, huyện Như Thanh cùng nhau gói bánh chưng
Từng đoàn xe chở áo phao, nhu yếu phẩm dồn dập đổ về miền Trung 10
Việc gói bánh xuất phát từ tấm lòng tự nguyện, sẻ chia khó khăn với nhân dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ
Từng đoàn xe chở áo phao, nhu yếu phẩm dồn dập đổ về miền Trung 11
Từng đoàn xe chở áo phao, nhu yếu phẩm dồn dập đổ về miền Trung 12
Hàng chục nồi bánh chưng được người dân chăm chút để gửi cho miền Trung ruột thịt
Từng đoàn xe chở áo phao, nhu yếu phẩm dồn dập đổ về miền Trung 13
Dự kiến sẽ có 8.000 chiếc bánh chưng đưa vào miền Trung

Liên tục tiếp tế sinh viên mắc kẹt giữa tâm lũ Hà Tĩnh

Sáng ngày 21/10, tại khu KTX, Đại học Hà Tĩnh, PV Báo Giao thông ghi nhận hàng nghìn sinh viên đang mắc kẹt tại đây, trong đó có đến 800 sinh viên người Lào.

Tuy nhiên, lúc này cũng có rất nhiều đoàn cứu trợ có mặt ở đây để tiếp tế cho sinh viên, đảm bảo đủ cơm ăn, nước uống.

Từng đoàn xe chở áo phao, nhu yếu phẩm dồn dập đổ về miền Trung 14
Sinh viên Lào phấn khởi đón nhận nhu yếu phẩm

Ông Bùi Văn Sơn, Trưởng Ban Quản lý nội trú, Trường Đại học Hà Tĩnh xúc động: Những ngày vừa qua, mưa lớn kéo dài khiến cho 4 phía xung quanh Đại học Hà Tĩnh chìm trong biển nước. Đoạn QL1 trước mặt trường cũng ngập sâu, giao thông tê liệt hoàn toàn khiến cho các nhà ăn, căng tin khu KTX gần như tê liệt hoàn toàn.

Quyết tâm không để sinh viên, đặc biệt là 863 sinh viên Lào bị đói, khát, Trường Đại học Hà Tĩnh đã chỉ đạo Ban Quản lý nội trú tăng cường nấu nước sôi để các em pha mì, luộc trứng và có nước nóng uống. .

Cùng với đó, căng tin chính (ở tòa nhà hành chính) đã huy động máy phát điện để sinh viên có thể sạc điện thoại gọi về cho gia đình; miễn phí mì tôm, trà nóng cho tất cả các sinh viên.

Từng đoàn xe chở áo phao, nhu yếu phẩm dồn dập đổ về miền Trung 15
Các nữ sinh viên Lào không giấu hết niềm vui khi đón nhận những tình cảm từ bà con Việt Nam trong lúc khó khăn

Chưa hết, trong những ngày qua, Trường Đại học Hà Tĩnh đã chứng kiến hàng chục đoàn cứu trợ từ các địa phương Hồng Lĩnh, Hương Sơn, Kỳ Anh và nhiều đoàn ngoại tỉnh vào tiếp tế nhu yếu phẩm cho các em sinh viên đang mắc kẹt ở trường.

Một thành viên của đoàn cứu trợ Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết: Hương Sơn là địa phương sát ngay với nước bạn Lào. Khi nghe tin các em sinh viên Lào mắc kẹt ở tâm lũ, đoàn đã nấu rất nhiều xôi, bánh chưng, giò, xúc xích để nhanh chóng đến tiếp tế cho các em và người dân vùng lũ lụt.

Đón nhận những món quà từ các đoàn cứu trợ, em Phonhalath Phonelikhit (SN 1998, ở tỉnh Khăm Muộn, Lào) xúc động chia sẻ: Mấy ngày qua, mưa lũ, nước ngập sâu nên căng tin ở khu KTX không hoạt động nên sinh viên chỉ ăn mì tôm. May mắn có các đoàn cứu trợ đã nhanh chóng tiếp tế thêm xôi, bánh, xúc xích, giò cho chúng em…

Đứng bên cạnh, nữ sinh viên năm nhất Khamvongsa vietlichanh (ở tỉnh Phông Xa Lì, Lào) liên tục nói cảm ơn các đoàn từ thiện.

Từng đoàn xe chở áo phao, nhu yếu phẩm dồn dập đổ về miền Trung 16
Một đoàn cứu trợ chuyển nhu yếu phẩm xuống cho sinh viên Lào
Từng đoàn xe chở áo phao, nhu yếu phẩm dồn dập đổ về miền Trung 17
Hội phụ nữ huyện Hương Khê đã nấu rất nhiều bánh chưng, xôi tiếp tế cho các sinh viên

Chung tay cùng Báo Giao thông cứu trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Những ngày qua, khúc ruột miền Trung đã phải hứng chịu mưa lũ dồn dập, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, đời sống của nhiều người dân đang rất cơ cực.

Hàng chục nghìn người phải di dời khỏi nơi ở, hàng trăm nghìn người đang bị lũ chia cắt, cô lập, bủa vây, thiếu thốn lương thực, thuốc men và luôn bị uy hiếp mất đi cơ hội sống.

Với truyền thống "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách", Báo Giao thông phát động chương trình “Chung tay cứu trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung”, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trên cả nước cùng hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi thiên tai tạm vượt qua giai đoạn hết sức khó khăn này. Quý vị có thể đóng góp bằng tiền mặt, nhu yếu phẩm, lương thực, áo phao..., chúng tôi cam kết sẽ chuyển tới tận tay người dân đang rất cần trợ giúp.

Mọi sự đóng góp xin gửi về:

BÁO GIAO THÔNG, Số tài khoản: 115000106087 Ngân hàng: Vietinbank - chi nhánh Hà Nội, địa chỉ: Số 2 Nguyễn Công Hoan, Hà Nội, hoặc VPĐD tại Miền Trung - Tây Nguyên, địa chỉ: 357 Nguyễn Lương Bằng, Liên Chiểu, Đà Nẵng, liên hệ 0989886178 (Xuân Huy).

Nhóm phóng viên