Người dân được quyền đuổi đánh tài xế đâm, kéo lê người?

12/04/2018 09:34

Việc hàng chục người truy đuổi, ném đá vào ô tô, đánh đập tài xế gây tai nạn chết người đang gây tranh cãi.

người dân được quyền đuổi đánh tài xế đâm, kéo lê người?

Chiếc xe bán tải gây tai nạn bị nổ lốp và nạn nhân sau khi sự việc xảy ra

Liên quan đến vụ việc tài xế xe bán tải nghi say rượu đã đâm, kéo lê người đi đường hàng trăm mét giữa phố Hà Nội xảy ra đêm qua 11/4, hiện nay trên các diễn đàn, MXH lớn như Facebook, Vitalk đều đồng loạt chia sẻ nhiều video clip, hình ảnh vụ việc với những lời chỉ trích thể hiện sự giận dữ, bức xúc khá lớn.

Trong vụ án này bước đầu xác định tình tiết ngay sau khi gây tai nạn, kéo lê nạn nhân rồi bỏ chạy, tài xế xe bán tải đã bị hàng chục xe máy cùng ô tô truy đuổi trên đường, những người truy đuổi vì tức giận trước hành động hung hãn và vô cảm của tài xế nên đã cầm gạch ném vào ô tô của anh ta và lao vào đánh đập khi bắt được người này.

Chị Thu Hà, một trong những người tham gia vụ đuổi bắt người điều khiển ô tô gây tai nạn cho biết: "Đến khu vực Trung Hoà thì ô tô bị nổ lốp. Người gây tai nạn rẽ vào ngõ và bị người dân bắt được. Lúc ấy khoảng 22h30. Quá bức xúc, nhiều người tham gia đuổi bắt đã lao vào đánh đối tượng. Quả thực, tôi là phụ nữ mà cũng không thể kìm lòng được. Ô tô kéo xe máy toé lửa một đoạn dài, kêu kít kít nghe ám ảnh lắm".

Nhiều bạn đọc thể hiện những quan điểm trái chiều về việc người dân đuổi đánh tài xế xe bán tải gây tai nạn rồi bỏ chạy này.

Bạn đọc Hà Nhung (Tuyên Quang) cho rằng: "Chúng ta có thể truy đuổi nhưng sau khi bắt được người ta thì không nên đánh đập, vì đánh người là vi phạm pháp luật, chỉ cần khống chế để giảm bớt sự nguy hiểm của đối tượng và giao ngay cho cơ quan chức năng xử lý!".

Chung quan điểm, bạn đọc Hoàng Đức (Tây Hồ - Hà Nội) nhận xét: "Nhìn mặt ông tài xế đầy máu mà thấy tội, vẫn biết là tội ác ông ta gây ra ai cũng phẫn nộ, nhưng cũng là con người, cũng biết đau đớn nên nhiều người lao vào đánh như vậy thì làm sao người ta chịu được".

Bạn đọc có nickname LongCheo lại thẳng thắn bày tỏ: "Đâm chết người rồi thản nhiên bỏ chạy là không còn tính người, bị ăn đòn như vậy là còn nhẹ, cần xử lý nghiêm những trường hợp như thế này để xã hội bình yên hơn".

Trước diễn biến này trong vụ việc, Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng Luật Chính Pháp) nhận định, đối với những người dân tham gia truy đuổi, bắt giữ tài xế lái xe gây tai nạn thì đây là một hành vi hợp pháp. Dưới góc độ pháp lý, những người đuổi bắt người lái xe gây tai nạn là hành vi bắt người phạm tội quả tang. Pháp luật hiện hành quy định nếu quá trình bắt giữ đối tượng phạm tội quả tang, bắt người bị truy nã mà không còn cách nào khác, buộc phải gây thiệt hại cho người bị bắt giữ thì những người bắt giữ cũng sẽ được loại trừ trách nhiệm hình sự.

"Nhưng nếu những người bắt giữ quá khích, đánh đập người phạm tội quả tang, hủy hoại tài sản của họ một cách không cần thiết thì hành vi này không được pháp luật cho phép, tùy vào tính chất mức độ mà phải chịu trách nhiệm trước pháp luật!", ông Cường nhấn mạnh.

Luật sư Cường cũng khuyến cáo thêm, khi phát hiện những trường hợp tương tự, người dân hoàn toàn có quyền truy đuổi và có thể gây thiệt hại đến sức khỏe, tài sản của đối tượng bị truy đuổi nếu không còn cách nào khác nhằm mục đích khống chế bắt giữ đối tượng. 

Tuy nhiên, nếu sử dụng vũ lực quá mức cần thiết, quá khích, sau khi bắt được đối tượng rồi mà vẫn cố tình đánh đập, phá phách tài sản của họ, có thể phải chịu trách nhiệm pháp luật đối với những hậu quả xảy ra từ hành động quá khích đó.

KẺ ĐÂM, KÉO LÊ NẠN NHÂN HÀNG TRĂM MÉT LÀ AI? 

Tin mới nhất vụ tài xế xe bán tải đâm, kéo lê nạn nhân hàng trăm mét ở Hà Nội

Khi bắt giữ người phạm tội quả tang, thì người dân nên lưu ý tới quy định tại điều 24 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Điều 24. Gây thiệt hại trong khi bắt giữ người phạm tội

1. Hành vi của người để bắt giữ người thực hiện hành vi phạm tội mà không còn cách nào khác là buộc phải sử dụng vũ lực cần thiết gây thiệt hại cho người bị bắt giữ thì không phải là tội phạm.

2. Trường hợp gây thiệt hại do sử dụng vũ lực rõ ràng vượt quá mức cần thiết, thì người gây thiệt hại phải chịu trách nhiệm hình sự.

Hoàng Nam