Người dân Nghệ An thức thâu đêm nấu bánh chưng gửi vùng tâm lũ

20/10/2020 10:53

Nhằm chia sẻ khó khăn với người dân vùng lũ miền Trung, nhiều địa phương ở Nghệ An đã cùng nhau hỗ trợ vật chất, góp nếp, thịt... gói bánh chưng

người dân nghệ an thức thâu đêm nấu bánh chưng gửi vùng tâm lũ
Bà con xã Nghĩa Xuân cùng nhau gói bánh chưng gửi đồng bào vùng lũ miền Trung

Nhằm chia sẻ khó khăn với người dân các tỉnh miền Trung, nhiều huyện ở Nghệ An đã tổ chức gói, nấu hàng nghìn bánh chưng, bánh tét gửi tặng bà con vùng lũ.

Chỉ sau 4 giờ kêu gọi, người dân xã Nghĩa Xuân (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) đã góp gạo, góp củi, thịt, đậu xanh, lá dong, thức thâu đêm gói và nấu 350 chiếc bánh chưng để sáng mai kịp gửi vào cho người dân vùng rốn lũ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Vừa đổ nước vào nồi bánh để nấu, anh Hoàng Tiến Hạnh - Phó chủ tịch UBND, phó chủ tịch Công đoàn xã vui vẻ nói: "Mấy ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng biết tin bà con miền Trung đang dầm mình trong nước. Thương người dân vùng lũ, mọi người bảo nhau góp tiền mua nếp, thịt, nấu bánh chưng gửi vào cho bà con”.

người dân nghệ an thức thâu đêm nấu bánh chưng gửi vùng tâm lũ
Những nồi bánh chưng ấm nghĩa tình gửi bà con vùng lũ

Anh Lê Văn Toàn, cán bộ xã Thanh Dương (huyện Thanh Chương) chia sẻ: "Với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “lá lành đùm lá rách” cùng hướng về miền Trung lũ lụt, xã Thanh Dương cũng tổ chức gói, nấu 1.070 bánh chưng để gửi cho bà con vùng lũ Quảng Bình, Quảng Trị”.

Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (huyện Thanh Chương) cũng tổ chức gói bánh chưng tặng bà con vùng lũ.

“Người góp của, người góp công để tạo cho các em học sinh trong trường được tham gia hoạt động giáo dục giàu tính nhân văn. Nhiều em chạy tìm lá dong cả trưa, đầu tóc ướt sũng nghĩ mà thương. Nhìn các em làm thuần thục các động tác gói bánh mà vui, phát huy được tác dụng của các lần thi gói bánh ở trường… Các em đã có hoạt động ấm lòng ngày mưa bão”, thầy Nguyễn Văn Thuần - Hiệu phó nhà trường chia sẻ.

người dân nghệ an thức thâu đêm nấu bánh chưng gửi vùng tâm lũ
Những chiếc bánh được xếp ngay ngắn trước khi nấu

Tại huyện Nghi Lộc, Trường Tiểu học Nghi Yên cũng tổ chức gói 1.000 chiếc bánh tét gửi tặng đồng bào vùng lũ miền Trung. Ở xã Nghi Công Nam, Chi hội phụ nữ xóm cũng đứng ra kêu gọi người dân, các chị em đóng góp nguyên liệu, cùng tổ chức gói, nấu bánh tét, đồng thời quyên góp quần áo, nước lọc, mỳ tôm, bánh kẹo… để gửi tặng người dân vùng lũ.

"Trong những ngày này, cả nước đang cùng nhau hướng về miền Trung. Để giúp người dân vùng lũ vượt qua khó khăn, huyện nhà cũng tổ chức kêu gọi, ủng hộ. Giờ chỉ mong mưa lũ nhanh qua để bà con bớt khổ, sớm ổn định lại cuộc sống", bà Trần Thị Ánh Tuyết, Phó chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc chia sẻ.

Thuỷ Tiên