Người đàn ông nhập viện cấp cứu sau khi ăn 5 quả cam

17/03/2021 14:55

Mặc dù cam là loại trái cây lành tính nhưng không phải đối tượng nào cũng thích hợp để ăn, đặc biệt là tiêu thụ một lúc quá nhiều sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Trang QQ đưa tin, cách đây không lâu, ông Trần (44 tuổi) ở Trung Quốc ngất xỉu sau khi ăn 5 quả cam. Khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu, ông được chẩn đoán nhiễm độc niệu và tăng kali máu.

Nguyên nhân được cho là ông Trần đã ăn một lượng lớn cam trong thời gian ngắn, cơ thể nạp quá nhiều kali, gây tăng kali trong máu. May mắn thay, ông được cấp cứu kịp thời, sau khi điều trị trong ICU đã qua cơn nguy kịch.

Người đàn ông nhập viện cấp cứu sau khi ăn 5 quả cam 1

Ăn quá nhiều cam, người đàn ông nhập viện cấp cứu. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ cho biết, ion kali là nguyên tố dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể. Nhưng đối với những người có chức năng thận không bình thường, nếu tiêu thụ nhiều kali trong thời gian ngắn sẽ xảy ra tình trạng tăng kali trong máu, biểu hiện thường thấy là rối loạn nhịp tim, tê chân tay, trường hợp nặng có thể gây đột tử.

Kali quan trọng như thế nào đối với cơ thể?

Một câu hỏi được đặt ra là, nếu là những người có chức năng thận bình thường, họ có bị tăng kali trong máu sau khi ăn vài quả cam không? Câu trả lời là “không”.

100g cam chứa 177mg kali, nếu ăn 5 quả cam 100g, bạn sẽ tiêu thụ 885mg kali, thấp hơn mức khuyến nghị 2000mg / ngày đối với người lớn khỏe mạnh, và thấp hơn nhiều so với khuyến nghị lượng kali để dự phòng các bệnh mãn tính không lây là 3.600mg / ngày.

Người đàn ông nhập viện cấp cứu sau khi ăn 5 quả cam 2

Do đó, những người trưởng thành khỏe mạnh với chế độ ăn uống bình thường, thậm chí ăn một vài quả cam cùng một lúc sẽ không gây ra lượng kali quá mức.

Tuy nhiên, những người bị suy thận hoặc bệnh thận phải hạn chế lượng kali. Khi chức năng thận không tốt, lượng nước tiểu của họ tương đối ít, lượng kali trong máu trong cơ thể sẽ tăng cao, lúc này nếu bổ sung thêm ion kali sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể. Những người này cũng nên ăn ít thực phẩm giàu kali chẳng hạn như nho, chuối…

Tất nhiên, đối với người bình thường, việc bổ sung kali rất quan trọng. Kali tham gia vào quá trình chuyển hóa đường và protein, giúp việc duy trì áp suất thẩm thấu bình thường, cân bằng axit-bazơ của tế bào.

Khi thiếu kali cơ thể sẽ gây suy nhược toàn thân, mệt mỏi, tim đập yếu, chóng mặt, trường hợp nặng còn có thể dẫn đến liệt cơ hô hấp và tử vong.

Những đối tượng dễ bị thiếu kali

3 kiểu người sau đây rất dễ bị thiếu kali, nếu không có chống chỉ định liên quan cần chú ý bổ sung kịp thời.

- Người thường xuyên trong trạng thái căng thẳng

Các dây thần kinh và cơ bắp tiêu thụ một lượng lớn các ion kali khi bị căng thẳng và ion kali cần được bổ sung kịp thời.

- Người bị tiêu chảy dai dẳng

Một khi bị tiêu chảy nặng và dai dẳng, một lượng lớn ion kali sẽ bị mất, dẫn đến thiếu hụt kali.

- Những người uống nhiều cà phê, rượu, đồ ngọt

Trước hết, những đồ ăn thức uống này về cơ bản không chứa kali. Thứ hai, sau khi ăn những thứ này, quá trình trao đổi chất của cơ thể tiêu hao nhiều kali. Thứ ba, uống nhiều cà phê và rượu sẽ làm tăng lượng nước tiểu, tăng lượng nước tiểu sẽ tăng lượng kali bài tiết tương ứng. Vì vậy, cần bổ sung hợp lý các loại thực phẩm giàu kali.

Phan Hằng ( Theo QQ )