Người đàn ông ở Hà Tĩnh nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người”

12/09/2019 18:00

Chiều 12/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện vừa phát hiện một bệnh nhân bị mắc bệnh Whitmore.

Người đàn ông ở Hà Tĩnh nhiễm vi khuẩn
Bệnh nhân Hà được các bác sỹ kiểm tra sức khỏe

Theo đó, bệnh nhân Đặng Xuân Hà (61 tuổi, trú ở thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) có tiền sử bị bệnh đái tháo đường type II. Cách đây 1 tuần bệnh nhân bị sốt cao liên tục, ngón 2 bàn chân phải có khối áp-xe sưng, nóng, chảy dịch có mùi hôi.

Ngày 9/9/2019, ông Hà được người nhà đưa vào Khoa Nội tiết - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh điều trị. Trong quá trình điều trị tại khoa, bệnh nhân có diễn biến nặng dần: Sốt cao, rét run, huyết áp tụt. Kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (bệnh Whitmore).

Mặc dù được điều trị tích cực bằng kháng sinh phối hợp, nhưng bệnh nhân đáp ứng chậm với quá trình điều trị, vẫn sốt cao, rét run, tình trạng nhiễm trùng nặng do vậy bệnh viện đã tiến hành làm thủ tục chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Người đàn ông ở Hà Tĩnh nhiễm vi khuẩn
Vết thương trên ngón chân của bệnh nhân Hà

Bác sỹ Võ Hoài Nam - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Bệnh nhân Hà có tiền sử bị bệnh đái tháo đường type II, biến chứng loét ngón 2 bàn chân phải mà vẫn làm việc đồng áng. Việc tiếp xúc với bùn đất mà không có phương tiện bảo hộ nên đã bị vi khuẩn Burkholderia pseudomallei xâm nhập qua vết loét mà không biết.

Cũng theo bác sỹ Nam: Bệnh whitmore có thể gây tử vong nhanh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Tỷ lệ tử vong chung của các bệnh nhân nhiễm bệnh whitmore từ khoảng 40-60%. Đối với những trường hợp nhiễm khuẩn cấp có thể tử vong trong vòng 1 tuần kể từ khi phát bệnh.

Bệnh whitmore còn có nhiều biến chứng nguy hiểm. Đôi khi chỉ là một vết xây xát nhỏ nhưng khi được tiếp xúc với môi trường đất, nước có vi khuẩn whitmore thì nguy cơ bị nhiễm trùng, sau đó gặp phải các biến chứng nặng hơn như nhiễm trùng máu, áp xe, viêm phổi... Đặc biệt, hiện nay whitmore là căn bệnh chưa có vắc-xin tiêm phòng, cũng chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về sử dụng kháng sinh dự phòng.

Sỹ Hòa