Người đàn ông ở Sóc Trăng tử vong sau bữa nhậu với cá nóc

14/03/2023 19:50

Bữa nhậu của 4 người đàn ông với mồi là cá nóc khiến 1 người thiệt mạng, 3 người còn lại may mắn được cứu sống.

Tối 14/3, một cán bộ UBND thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) xác nhận trên địa bàn thị trấn vừa xảy ra vụ ngộ độc khiến một người tử vong.

Theo đó, chiều 13/3, ông Nguyễn Văn Tuấn (51 tuổi), Nguyễn Thanh Bình (56 tuổi), Huỳnh Văn Đến (38 tuổi), Nguyễn Thanh Phương (58 tuổi) - đều ngụ ấp Trà Quýt, thị trấn Châu Thành, tổ chức nhậu tại nhà ông Bình.

Sau bữa nhậu, những người nói trên về nhà và có biểu hiện bị ngộ độc nên được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện. Ông Nguyễn Thanh Bình đã tử vong ngay sau đó.

Ba người còn lại được các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng tích cực cấp cứu nên đã qua cơn nguy kịch.

Người đàn ông ở Sóc Trăng tử vong sau bữa nhậu với cá nóc 1

Cá nóc nếu không chế biến đúng cách sẽ mang nhiều độc tố.

Theo một cán bộ địa phương, nguyên nhân vụ ngộ độc đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Qua khai thác thông tin từ người thân, những người này đã mua cá nóc về làm thịt để tổ chức nhậu nên khả năng cao là ngộ độc do ăn loài cá này.

Nhiều năm nay, các cơ quan chức năng luôn cảnh báo người dân không nên sử dụng cá nóc làm thức ăn khi không nắm rõ cách chế biến loại cá độc hại này.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có không ít người sử dụng cá nóc làm thức ăn dẫn tới bị ngộ độc, một số người may mắn được cứu sống nhưng vẫn có nhiều người bị tử vong.

Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế (VFA), độc tố có trong cá nóc là tetrodotoxin, chất này tập trung nhiều ở gan, thận, tụy, cơ quan sinh sản, mắt, mang, da, máu của cá. Độc tố tăng mạnh vào mùa cá sinh sản (từ tháng 2 - 7).

Thịt cá nóc không có độc tố nhưng khi đánh bắt, chế biến hoặc cá ươn, bị dập nát, độc tố ngấm vào thịt sẽ gây độc khi ăn. Độc tố trong loài cá này độc tới mức chỉ cần ăn khoảng 10 gram thịt cá nóc chứa độc tố là bị ngộ độc.

Trường hợp nặng gây liệt toàn thân, da tím tái, trụy tim... với tỉ lệ tử vong lên đến 60% nếu cấp cứu chậm. Chỉ từ 1-2mg độc tố có thể gây chết người.

Độc tố cá nóc có tính bền vững cao. Nếu đun sôi ở 100 độ C trong 6 giờ độc tố mới giảm một nửa, đun sôi ở 200 độ C trong 10 phút độc tố mới bị phá hủy hoàn toàn.

Người ăn phải cá nóc có độc tố Tetrodotoxin, sau 5 phút đến 3 - 4 giờ mới xuất hiện cảm giác ngứa ở miệng; môi, lưỡi tê, khó chịu.

Tiếp theo thấy mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, cảm giác như nghẹt thắt lồng ngực, vã mồ hôi, tiết nước dãi, sùi bọt mép, nói khó, nuốt khó, mặt ửng đỏ, đau bụng, buồn nôn, nôn, run giật, cứng hàm, cứng lưỡi, chi dưới yếu, đồng tử co, liệt vận động nhãn cầu.

Trường hợp nặng xuất hiện liệt toàn thân, người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, cuối cùng liệt cơ hô hấp, trụy tim mạch và tử vong.

Vũ Phong