Người dân thở phào khi nhận diện được tro cốt người thân ở chùa Kỳ Quang II

09/09/2020 11:18

Nhiều người vui mừng khi nhận diện được tro cốt người thân bị thất lạc trong chùa Kỳ Quang II.

Người dân thở phào khi nhận diện được tro cốt người thân ở chùa Kỳ Quang II 1
Người thân chờ đến lượt xuống hầm nhận diện hũ cốt. Ảnh: Bùi Tư.

Sáng 9/9, nhiều người dân về chùa Kỳ Quang II, phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM để nhận diện hũ tro cốt người thân bị thất lạc.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, trên bảng thông báo có 100 người đăng ký nhận diện tro cốt, hình ảnh. Sáng 9/9, sẽ có 5 tốp người (50 người) vào nhận diện thân nhân bị thất lạc dưới hầm cốt, chiều cùng ngày, 5 tốp khác (50 người) tiếp tục đến nhận diện.

Nhà chùa tổ chức cho 10 người vào nơi thờ các hũ tro cốt để nhận diện, trong thời gian 45 phút, buổi sáng bắt đầu từ 7h30 đến 11h30, buổi chiều từ 13h30 đến 17h30.

Bên ngoài, lực lượng công an phường 17, bảo vệ dân phố sẽ kiểm tra bản chính của phiếu đăng ký và bảng phô tô chứng minh nhân dân mới được vào bên trong hầm.

“Tôi vui sướng tột đỉnh khi tìm được tro cốt của chồng mình. May mắn thay hũ cốt của chồng tôi còn nguyên trạng, tôi dự định sẽ đem lên Đà Lạt để tiếp tục thờ cúng", bà N. (ngụ quận 1) nói.

Người dân thở phào khi nhận diện được tro cốt người thân ở chùa Kỳ Quang II 2
An ninh được thắt chặt. Ảnh: B.T.

Vừa bước trong hầm ra, ông Bùi Minh Dùng (ngụ quận Gò Vấp) vui mừng vì nhận ra được hũ tro cốt người thân bằng sự cẩn thận của con trai.

Ông Dùng chia sẻ: “Hồi tháng 4/2020 khi vào thăm linh cốt, con trai tôi viết mẩu giấy ghi họ tên, ngày mất của mẹ, sau đó dán băng keo bọc ngoài cho vào hũ cốt, rồi chụp hình lại, đề phòng tro cốt bị thất lạc. Thật là may mắn khi tôi tìm thấy hũ cốt của vợ mình. Qua đây tôi cũng mong mọi người khi gửi tro cốt vào chùa cần cẩn thận hơn, lui tới thăm nom nhiều hơn”, ông Dùng nói.

Sau khi hoàn tất việc tìm kiếm, nhà chùa sẽ họp các gia đình để lắng nghe các ý kiến. Theo đại diện chùa Kỳ Quang II, các gia đình sau khi nhận các hũ cốt nếu không muốn gửi tại chùa Kỳ Quang II nữa có thể thỉnh gửi nơi khác, và khi thỉnh đi nhà chùa sẽ tổ chức lễ cúng cầu nguyện theo đúng nghi thức Phật giáo truyền thống.

Trong trường hợp thân nhân không tìm được hũ tro cốt người thân, nhà chùa đề xuất giải quyết bằng nhiều cách như: làm bảng lớn ghi họ tên người mất, di ảnh để thờ chung; trộn tro cốt đúc thành tượng để người thân cùng thờ cúng; thuỷ tán…

Như Báo Giao thông đã đưa tin, trong quá trình tu sửa lại hầm để tro cốt, chùa Kỳ Quang II làm những hũ cốt bị rớt hình, sự việc được đăng tải lên mạng xã hội gây nhiều bức xúc.

Sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo UBND phường 17, quận Gò Vấp phối hợp với nhà, có sự chứng kiến của gia đình niêm phong, kiểm đếm số lượng, hiện trạng hũ tro cốt.

Trong tổng số 883 hũ (302 hũ cốt dưới hầm và 581 hũ cốt đá trắng ở ngoài), chỉ 108 hũ cốt có gắn hình hoặc bài vị.

Bùi Tư