Người dân về Thanh Hóa và Ninh Bình ăn Tết cần những điều kiện nào?

21/01/2022 22:18

Nhiều địa phương đã có phương án phòng chống dịch COVID-19, quản lý chặt người dân về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hiện nay, các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên các tuyến đường ở Ninh Bình và Thanh Hóa đã được tháo gỡ nhằm tạo điều kiện cho nhân dân đi lại, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2022. Song, khi người dân về quê ăn Tết cũng cần phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân về Thanh Hóa và Ninh Bình ăn Tết cần những điều kiện nào? 1

Ninh Bình và Thanh Hóa yêu cầu quản lý chặt người từ vùng dịch về quê ăn Tết Nguyên đán 2022 (Ảnh minh họa)

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình cho rằng không cấm và không hạn chế người dân đến Ninh Bình công tác, làm việc, về quê ăn Tết, sum họp gia đình.

Tuy nhiên, người dân khi đến, về địa phương cần phải thực hiện khai báo y tế tại cơ sở y tế và được lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc SARS-CoV-2 ngay từ ban đầu (bằng test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm PCR và có thể dùng kết quả xét nghiệm còn hiệu lực mà người dân đã thực hiện xét nghiệm trong vòng 48h trước) để được hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch.

Sau khi hoàn thành việc khai báo y tế và nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2 dù là trở về từ vùng dịch cấp độ nào cũng đều phải được đưa đi cách ly, điều trị theo quy định. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính, đối với người trở về từ vùng có cấp độ dịch 1, 2 thì người dân có thể về nhà tự theo dõi sức khỏe ít nhất 14 ngày và thực hiện 5K.

Đối với vùng cấp độ 3 (màu cam), thực hiện cách ly tại nhà tối thiểu 7 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly (nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 trở lên) hoặc 14 ngày (nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19). Riêng đối với vùng 4 (màu đỏ), người dân phải thực hiện cách ly y tế tập trung và tùy vào số mũi vaccine đã tiêm trước đó để thực hiện cách ly theo quy định.

Theo ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, người dân có thể được cách ly tại nhà nếu gia đình có đủ điều kiện về quy định cách ly y tế tại nhà, không cần phải cách ly tập trung.Trong quá trình cách ly hoặc theo dõi sức khỏe, nếu người dân có xuất hiện các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở, đau người, mất khứu giác...thì phải liên hệ ngay với cơ sở y tế để được trợ giúp.

Còn tại tỉnh Thanh Hóa, người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 2 khi về quê phải tự theo dõi sức khỏe 7 ngày kể từ ngày về và thực hiện thông điệp 5K. Đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3, người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày.

Người tiêm chưa đủ liều vaccine tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và thực hiện xét nghiệm nhanh vào ngày đầu tiên. Những người chưa tiêm vaccine khi về địa phương phải cách ly tại nhà 14 ngày và thực hiện test nhanh vào ngày đầu và tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày tiếp theo.

Người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế nếu đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và test nhanh vào ngày 1 và 7, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, xét nghiệm vào ngày 1 và 7 (bằng phương pháp RT-PCR) và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Những người chưa tiêm vaccine thực hiện cách ly 14 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và 14 (bằng phương pháp RT-PCR), tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Phúc Tuấn