Người Dầu khí học Bác từ những điều bình dị nhất

14/06/2021 17:38

Đó là chia sẻ của Giàn trưởng Nguyễn Thanh Tĩnh tại Hội nghị toàn quốc Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Giàn trưởng Nguyễn Thanh Tĩnh trong hành trình Mùa Xuân từ những giếng dầu

Cây sáng kiến của cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh

Khắc ghi lời Bác dạy, là một người lao động Dầu khí, trên cương vị là Chi ủy viên Chi bộ 2, Trưởng giàn cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh Nguyễn Thanh Tĩnh luôn rèn luyện bền bỉ hằng ngày, trở thành tấm gương sáng cho đồng nghiệp.

Với anh em trong giàn, anh Tĩnh luôn luôn cởi mở, gần gũi, kịp thời động viên, hỗ trợ nhau trong công việc và cuộc sống để giàn khoan trở thành ngôi nhà thứ hai của mọi người.

Trong 5 năm qua, chi bộ anh đã kết nạp 22 đảng viên mới. Cá nhân anh không ngừng tự học, trau dồi về chuyên môn nghiệp vụ: hoàn thành chứng chỉ tin học lập trình Python, chứng chỉ tiếng Anh TOIEC đạt 795 điểm. Đồng thời, anh luôn giúp đỡ, tạo điều kiện cho anh em có cơ hội học hỏi, nâng cao trình độ lý luận, năng lực công tác, chuyên môn nghiệp vụ.

10 năm trước, vị trí trưởng giàn chưa có nhiều người Việt Nam đủ kinh nghiệm để đảm đương được công việc. Mặc dù tuổi đời còn trẻ, nhưng sau thời gian nỗ lực, Nguyễn Thanh Tĩnh đã được bổ nhiệm làm quyền Trưởng giàn kể từ tháng 6/2013 thay thế chuyên gia nước ngoài trực tiếp điều hành các hoạt động sản xuất trên các công trình biển chỉ sau 6 tháng (giúp tiết kiệm được khoảng 13,8 tỷ đồng/năm tiền thuê chuyên gia nước ngoài).

Trong 8 năm ở vị trí Giàn trưởng, anh đã chủ trì, phối hợp cùng các đồng nghiệp có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Tiêu biểu như sáng kiến đạt giải đặc biệt cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Làm sạch giếng Mộc Tinh và Hải Thạch bằng hệ thống thiết bị khai thác (phối hợp cùng nhóm 4 tác giả) có tổng giá trị tiết kiệm gần 70 tỷ đồng.

Tiết kiệm cho công ty hơn 5,94 tỷ đồng là sáng kiến Kết nối trực tiếp nguồn khí từ bồn ổn áp cấp cho bơm cao áp (cấp thủy lực cho các van an toàn đầu giếng Mộc Tinh 1), tách nguồn khí điều khiển, giảm thiểu nguy cơ dừng giàn do mất áp hệ thống khí điều khiển khi chạy bơm.

Ngoài ra, anh còn tham gia vào đề án nghiên cứu áp dụng công nghệ 4.0 và áp dụng trí tuệ nhân tạo vào công tác vận hành sản xuất và bảo dưỡng. Xây dựng văn hóa an toàn trên giàn, luôn khuyến khích người lao động viết thẻ quan sát an toàn, qua đó phân tích và tìm biện pháp khắc phục tránh giảm tối thiểu tai nạn xảy ra đã giúp cho Biển Đông POC kể từ khi đưa dự án vào vận hành khai thác đạt 3.094 ngày và 25 triệu giờ công lao động tuyệt đối an toàn - không có tai nạn sự cố.

Luôn khắc ghi lời Bác dạy

Ghi nhớ sâu sắc lời Bác dạy "Đoàn kết làm ra sức mạnh", "Đoàn kết là then chốt của thành công", anh Tĩnh đã cùng đồng nghiệp xây dựng giàn Hải Thạch - Mộc Tinh đúng với tinh thần “như anh em một nhà”.

Trong bối cảnh tác động kép của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu, từ đầu năm 2020 đến nay là giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử ngành Dầu khí Việt Nam. Nhưng với anh Tĩnh cũng như mỗi người dầu khí, sự chuyên nghiệp, tính kỷ luật như đã ngấm vào máu, nên dù trong hoàn cảnh nào anh và các đồng nghiệp cũng vững vàng, đồng lòng vượt qua khó khăn.

Anh Nguyễn Thanh Tĩnh, Trưởng giàn Cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh, Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy “Gốc có vững, cây mới bền, xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân”. Nhận thức được trách nhiệm lớn lao là bảo vệ chủ quyền Tổ quốc giữa biển khơi, trong những năm qua, ngoài nhiệm vụ duy trì sản xuất, anh Tĩnh đã chỉ đạo và trực tiếp cùng anh em trên giàn kịp thời hỗ trợ nhiều ngư dân gặp hoạn nạn trên biển.

Giàn Hải Thạch - Mộc Tinh nói riêng và các giàn khai thác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam như ngọn hải đăng hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển. Giàn đã phối hợp cùng Trung tâm Cứu hộ cứu nạn khu vực III hỗ trợ, cứu nạn 7 trường hợp, trong đó 13 ngư dân được đưa lên Giàn chăm sóc y tế, sau đó bố trí phương tiện đưa ngư dân về Vũng Tàu an toàn…

Đầu năm 2021, anh Tĩnh vinh dự được lựa chọn tham gia hành trình “Mùa xuân từ những giếng dầu” do Đoàn Thanh niên Tập đoàn phối hợp cùng các đơn vị trong Tập đoàn thực hiện trong 13 ngày.

Hành trình dài 3.313 km từ ngoài giàn khai thác xa bờ nhất, qua Mũi Cà Mau cực Nam của Tổ quốc đến cực Bắc, đặt tại Đài hương 468 Vị Xuyên - Hà Giang đã truyền cảm hứng sâu sắc đến thế hệ trẻ về lòng yêu nước, chủ quyền biển đảo thiêng liêng và tinh thần đoàn kết dân tộc.

Nguyễn Thanh Tĩnh cũng như 60 nghìn người lao động Dầu khí luôn mang trong mình tinh thần cống hiến và hiểu rằng, ngoài nhiệm vụ tìm nguồn “vàng đen”, các anh còn thực hiện nhiệm vụ rất thiêng liêng - đó là góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo…

Tập thể người lao động Petrovietnam đã tự tin bước qua khủng hoảng, bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh kinh tế và an ninh trên biển, hoàn thành vượt mức nộp ngân sách nhà nước năm 2020 là 83 nghìn tỷ đồng, 5 tháng đầu năm 2021 là 32,4 nghìn tỷ đồng (tăng 20% so với cùng kỳ 2020).

Năm 2020, Tập đoàn cũng đã dành 300 tỷ đồng để thực hiện công tác an sinh xã hội. Trên tinh thần trách nhiệm, chung tay cùng cả nước “chống dịch như chống giặc”, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí đã hỗ trợ gần 500 tỷ đồng cho công tác phòng chống Covid-19.

Đan Lê