Người đấu tranh vì quyền lái xe cho phụ nữ đã bị ép hôn, tra tấn trong tù

14/02/2021 16:39

Theo nhiều nguồn tin, nhà hoạt động vì quyền phụ nữ tại Saudi Arabia đã phải trải qua rất nhiều cay đắng khổ sở ở trong tù.

người đấu tranh vì quyền lái xe cho phụ nữ đã bị ép hôn, tra tấn trong tù

Nhà hoạt động quay video tự lái xe để phản đối luật cấm lái xe hà khắc đối với phụ nữ

Cô Loujain al-Hathloul, nhà hoạt động, đấu tranh đòi quyền lái xe cho phụ nữ, đã phải chịu rất nhiều khó khăn, cay đắng khi chống đối những hủ tục tồn tại suốt thời gian dài tại đất nước Ả-rập này, theo hãng tin Fox News.

Nhà hoạt động vì quyền phụ nữ bị bắt từ năm 2018, bị giam hơn 1.000 ngày trong tù và đã bị tuyên án gần 6 năm tù vào tháng 12 năm ngoài theo luật chống khủng bố nước ngoài.

Cô bị cáo buộc vi phạm các tội như kích động, sử dụng internet gây mất trật tự và đi theo chương trình hoạt động nước ngoài.

Nhưng, trong phiên toà gần đây, cô Loujain al-Hathloul đã được hưởng án treo 2 năm, 10 tháng tù giam và được phép tính cả quãng thời gian cô bị bắt giam để phục vụ điều tra trước đó.

Như vậy, Loujain al-Hathloul sẽ được thả là vào khoảng tháng 3 tới. Sau khi được thả, Loujain vẫn phải chịu nhiều điều kiện hạn chế nghiêm ngặt như lệnh cấm đi lại trong 5 năm và 3 năm thử thách.

Theo gia đình Loujain al-Hathloul, chính quyền Tổng thống Mỹ Biden đã giúp đỡ để cô được trao trả tự do.

Trong suốt thời gian ở tù, theo một số nguồn tin, “Loujain Al-Hathloul đã buộc phải hôn và bị ép thực hiện nhiều hành động giới tính khác trước các nhân viên cảnh sát trong quá trình thẩm vấn” - Helena Kennedy, luật sư, nhà hoạt động vì nhân quyền Anh chia sẻ trong một báo cáo đăng tải gần đây khi Saudi Arbia tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G20 trực tuyến.

Loujain al-Hathloul đã tuyệt thực để đấu tranh vì các điều kiện sống trong tù, tham gia cùng nhiều nhà hoạt động nữ để làm chứng trước toà về việc mình đã bị rất nhiều người đàn ông đeo mặt nạ tra tấn, tấn công tình dục trong lúc thẩm tra.

Các nữ tù nhân cho biết họ cũng đã bị đánh, giật điện và tra tấn bằng nước. Một số khác cho biết, họ còn bị sàm sỡ và đe doạ hiếp dâm.

Song phía chính quyền Saudi Arabia lại phủ nhận tất cả, khẳng định đây là những lời khai sai sự thật.

Nhà hoạt động 31 tuổi là người nổi tiếng công khai chỉ trích hệ thống bảo thủ tại Saudi Arabia như cấm phụ nữ ra ngoài, lái xe mà không có người thân là nam giới đi cùng, không có quyền lên tiếng về những vấn đề nhân quyền.

Loujain al-Hathloul từng bị bắt giữ một lần vào năm 2014 trong 70 ngày khi đăng tải video tự lái xe từ đất Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất vào Saudi Arabia.

Trang Trần