Người đi bộ xuyên Việt đã về đến TP Hồ Chí Minh

24/09/2014 18:47

Vượt qua bao gian nan vất vả Võ Mạnh Tuấn, chàng trai Quảng Trị đã hoàn thành 64 ngày đi bộ xuyên Việt mà không có bất cứ sự hỗ trợ nào.

Hôm nay (24/9) tại Văn phòng Bộ GTVT phía Nam, Tạp chí VTOTO và báo Đại lộ online tại TP Hồ Chí Minh tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu giữa một số cơ quan truyền thông với anh Võ Mạnh Tuấn – người đi bộ xuyên Việt gây quỹ từ thiện “Tiếp bước đến trường – Vững chí ra khơi”.

người đi bộ xuyên việt đã về đến tp hồ chí minh
Võ Mạnh Tuấn kể lại hành trình 64 ngày gian khổ

Anh Võ Mạnh Tuấn người đi bộ xuyên Việt đã về đích tại dinh Thống Nhất, thành phố mang tên Bác đúng ngày 24/9, kết thúc 64 ngày đi bộ xuyên Việt từ lăng Bác – Hà Nội (từ 19/7).

Bảy năm trước, tình cờ được xem một đoạn clip về cuộc chiến chống quân xâm lược trên đảo Gạc Ma, trong tâm trí người giảng viên trẻ Võ Mạnh Tuấn (anh Tuấn hiện là Giảng viên Trường Trung cấp nghề tỉnh Kon Tum) đã có một ước muốn lập ra một Quỹ từ thiện mang tên: “Tiếp bước đến trường, vững chí ra khơi” nhằm kêu gọi những tấm lòng hảo tâm hướng về những ngư dân đang ngày đêm lao động, chiến đấu nơi biên giới hải đảo của Tổ quốc. Cùng với sự hỗ trợ từ Tỉnh Đoàn Kon Tum và Hội Liên hiệp Thanh niên Tỉnh Kon Tum, Võ Mạnh Tuấn đã thực hiện được ước mơ của mình.

Hành trang mà Võ Mạnh Tuấn mang theo là chiếc balô gần 20 kg đồ dùng, quần áo, thuốc men, dụng cụ y tế… nhưng quan trọng nhất là hai lá cờ cắm trên balô, một lá cờ màu xanh ghi dòng chữ Hướng về biển Đông, một lá cờ đỏ sao vàng. Đặc biệt, lá cờ tổ quốc to gấp 4 lần lá cờ bình thường có kích thước (1,6m – 2,4m) được Tuấn nâng niu trong suốt hành trình, trên lá cờ ấy có rất nhiều chữ ký của bạn bè, đồng nghiệp, người dân từ Bắc vào Nam. Điều này minh chứng cho sự nối liền một dải của dân tộc Việt Nam, là tinh thần tương thân tương ái. Trên đường đi, anh Tuấn đã dừng lại một số ngày để viếng thăm nghĩa trang các anh hùng liệt sĩ và trao quà từ thiện cho con em các ngư dân nghèo tại tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Quy Nhơn, Phú Yên…. Tuấn cũng gặp rất nhiều bạn bè quốc tế, họ vui mừng chia sẻ về vẻ đẹp trù phú của đất nước, và sự thân thiện, mến khách của người Việt Nam.

Bà Lê Thị Nhớ - mẹ của anh Tuấn bỏ lại việc buôn bán ở Chợ Cầu, Gio Linh, Quảng Trị để vào TPHCM thăm con trai.  Anh Tuấn vì sợ mẹ lo lắng nên đã đi xuyên Việt mà không báo cho gia đình. Sự việc được gia đình biết khi thông tin tràn ngập facebook và người làng về báo lại. Tuy có lo lắng cho sức khỏe của con và nhiều đêm mất ngủ nhưng bà cũng rất ủng hộ quyết tâm của con trai khi con làm một việc đúng đắn.

người đi bộ xuyên việt đã về đến tp hồ chí minh
Anh Võ Mạnh Tuấn sẽ giao lá cờ quý báu cho nhà tài trợ hảo tâm để gây quỹ

Qua các phương tiện truyền thông anh Tuấn muốn trao lá cờ 2,4 x1,6m với nhiều chữ ký trên đường xuyên việt cho một nhà tài trợ, doanh nghiệp, hoặc tổ chức nào đó để dùng số tiền cho Quỹ  từ thiện “Tiếp bước đến trường – Vững chí ra khơi” lập ra.

Minh Nghĩa (TH)