Thứ Sáu, 18/10/2019 16:19:52 Hotline: 0901 514 799

Người diễn vai Trùm Sò của "Ngao Sò Ốc Hến" vĩnh biệt cõi nhân gian

09/05/2019 12:15

NSƯT Giang Châu đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 6h35 phút ngày 8/5, hưởng thọ 68 tuổi. Ông ra đi sau thời gian dài bị thoái hóa não.

Keyword đầu tiên có dấu
Nghệ sĩ Giang Châu qua đời ở tuổi 68.

NSƯT Giang Châu sinh năm 1952 tại Bến Tre, tên thật là Trần Ngọc Châu. Sinh ra tại tỉnh miền Tây sông nước, từ nhỏ, ông đã thấm nhuần những làn điệu đờn ca tài tử, cải lương. Từ năm 15, 16 tuổi, ông đã theo các gánh hát đi làm nghề. Ông từng đi hát trong các đoàn hát nổi tiếng thời bấy giờ như Phước Châu, Hương Mùa Thu, Sài Gòn 2, Sài Gòn 1…

Với tài năng trời phú của mình và niềm đam mê nghệ thuật truyền thống, Giang Châu bắt đầu nổi lên như một giọng ca triển vọng. Ông được đoàn hát của nghệ sĩ Minh Vương về cộng tác, sau đó chuyển qua đoàn Sài Gòn 3, đoàn Sài Gòn 2.

Với chất giọng khỏe khoắn, các ca vọng cổ mùi mẫn và có sự khéo léo trong việc tạo phong thái của riêng mình, Giang Châu được khán giả yêu mến và đón nhận.

Trong suốt cuộc đời ca hát của mình, nghệ sĩ Giang Châu đã để lại cho đời nhiều vai diễn đặc sắc, ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng công chúng yêu vọng cổ nước nhà. Ông góp phần tạo nên thành công của nhiều vở diễn như Con cò trắng, Hai chiều ly biệt, Tìm lại cuộc đời, Tiếng hò sông Hậu…

Keyword đầu tiên có dấu
Vai diễn Trùm sò của nghệ sĩ Giang Châu trở thành mẫu nhân vật kinh điển.

Trong đó, vai diễn ấn tượng nhất của ông đã trở thành một hình mẫu cho hế hệ sau này là vai Trùm sò trong cải lương Ngao Sò Ốc Hến. Vai diễn ấn tượng đến nỗi tới tân bây giờ, nhắc tới Giang Châu, người ta vẫn gọi ông là Trùm sò. Lối diễn linh hoạt, cách hát nhấn nhá khéo léo của ông khiến nhân vật Trùm sò không những không làm khán giả ghét mà còn thấy vừa thương, vừa buồn cười.

Năm 2017, ông trải qua một cơn đột quỵ bất ngờ khi đang chạy xe trên đường và được người quen đưa vào bệnh viện cấp cứu. Sức khỏe yếu nên kể từ đó, ông ít xuất xuất hiện trên sân khấu. Sự ra đi của nghệ sĩ Giang Châu là một nỗi mất mát lớn cho nền nghệ thuật nước nhà và đối với công chúng yêu nghệ thuật. Ông ra đi, để lại cho đời những vai diễn ấn tượng mà không ai có thể thay thế.

H.Đồng (t/h)