Người đứng đầu Hội nghị Munich: Mời Nga quay trở lại G8 cũng như tát Kiev

26/08/2019 14:34

Người đứng đầu Hội nghị Munich loại trừ việc Nga quay trở lại G8 - báo Sputnik đưa tin ngày 26/8.

người đứng đầu hội nghị munich: mời nga quay trở lại g8 cũng như tát kiev
Ông Wolfgang Ishinger - ảnh tư liệu Politico Europe.

Theo trang báo Nga, ông Wolfgang Ishinger, người đứng đầu Hội nghị An ninh Munich chia sẻ với ấn phẩm Die Welt về lý do vì sao không nên mời Nga quay trở lại G8.

Vị này cho hay, việc Nga quay trở lại câu lạc bộ có vẻ như là một bước hợp lý, vì với sự tham gia của Moscow, các vấn đề phức tạp trên thế giới sẽ dễ dàng giải quyết hơn.

"Định dạng G8 rất hữu ích, vì có thể cùng với Nga giải quyết một số vấn đề thực sự khó khăn và quan trọng. Vì các sự kiện ở Ukraine mà chúng ta đã tự đưa ra quyết định loại trừ Nga (khỏi nhóm G8). Và tôi không phải là người duy nhất coi đây là một sai lầm chiến thuật",- ông Ishinger nói.

Tuy nhiên, ông Wolfgang Ishinger cũng nhấn mạnh rằng sự trở lại của Nga đối với G8 là không thể được, vì khi đó điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến Ukraine.

"Đây sẽ là một cú tát mạnh vào mặt Kiev, một thất bại nặng nề đối với các đối tác Ukraine của chúng tôi. Nói chung là phương Tây sẽ mất thể diện về mặt đạo đức và chính trị", - ông Wolfgang Ishinger nói thêm.

Ông Ishinger lưu ý rằng bản thân G7 không còn đóng vai trò chi phối trong chính trị thế giới vì giữa các nước phương Tây không còn sự thống nhất và họ không thể đạt được những kết quả quan trọng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý với đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 dự kiến sẽ diễn ra ở Mỹ.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow coi bất kỳ liên hệ nào với các nước G-7 đều hữu ích và không loại trừ việc nối lại định dạng G8.

Hòa Bình