Người H'Mong dựng cây nêu "độc" giữa lòng Hà Nội

07/02/2015 11:13

Cây nêu được coi là linh hồn của lễ hội, nơi thần linh về dự lễ, ban phước lành cho dân bản.

người h'mong dựng cây nêu "độc" giữa lòng hà nộiTrong lễ hội Gầu tào của người H"Mong, nghi thức dựng cây nêu được coi là linh hồn của lễ hội, vì vậy việc lựa chọn cây nêu rất quan trọng. Tiêu chuẩn cây nêu là cây tre (mai, vầu) bánh tẻ, cao thẳng hơn 10 mét, ngọn xum xuê, gốc-thân-ngọn phải cân đối (thể hiện hình tượng quá khứ-hiện tại-tương lai). Cây khi chặt phải đổ theo hướng mặt trời lặn.Khi mang cây nêu đến nơi dựng thì không được ai bước qua hoặc luồn dưới thân cây.

người h'mong dựng cây nêu "độc" giữa lòng hà nộiLễ dựng cây nêu thường được thực hiện trước tết khoảng 10 ngày, khi dựng cây nêu trên đồi cao người dân sẽ biết năm đó có lễ hội.

người h'mong dựng cây nêu "độc" giữa lòng hà nộiNhững người mang, dựng cây nêu là những thanh niên nam, nữ khỏe mạnh trong làng.

người h'mong dựng cây nêu "độc" giữa lòng hà nộiNhững người già trong làng làm lễ trước khi dựng cây nêu, cầu cho dân làng no ấm, mùa màng tốt tươi, cầu sức khỏe cho dân làng.

người h'mong dựng cây nêu "độc" giữa lòng hà nộiLá cờ đen, trắng đước chuẩn bị để treo lên cây nêu.

người h'mong dựng cây nêu "độc" giữa lòng hà nộiNgô, lúa cũng được chuẩn bị treo lên cây nêu để cầu mùa màng bội thu, dân làng no ấm.

người h'mong dựng cây nêu "độc" giữa lòng hà nộiLá cờ đen trắng và sản vật được treo lên cây.

người h'mong dựng cây nêu "độc" giữa lòng hà nội Cùng với lá cờ đen trắng là 2 túm bắp ngô, một cụm lúa, một bầu đựng rượu.

người h'mong dựng cây nêu "độc" giữa lòng hà nộiNgười H"Mông chuẩn bị dựng cây nêu. Khi đào hố chôn, ông chủ lễ là người đầu tiên đàu 3 nhát cuốc, sau đó mọi người cùng đào. 

Sau đó mọi người cùng chung tay dựng cây nêu.người h'mong dựng cây nêu "độc" giữa lòng hà nội


người h'mong dựng cây nêu "độc" giữa lòng hà nộiRất đông du khách tò mò với nghi lễ này.

người h'mong dựng cây nêu "độc" giữa lòng hà nộiKhi dựng cây nêu phải chú ý ngọn cây hướng về hướng Tây - hướng mặt trời lặn. Chiều mùng 5 tết cây nêu sẽ được hạ xuống, vải lanh được dùng để may áo, cây nêu dùng làm giát giường để cầu con cái.

Nguyệt Vũ