Chủ Nhật, 08/12/2019 08:25:51 Hotline: 0901 514 799

Người “hôi" hoa sau thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể đối diện mức phạt nào?

07/03/2019 14:43

Những người “hôi" hoa trên các tuyến phố Hà Nội thời gian qua có thể đối diện mức phạt nặng nếu bị truy cứu...

Keyword đầu tiên có dấu
Người dân ồ ạt vào lấy hoa trang trí trên dải phân cách tại phố Kim Mã vào sáng ngày 6/3

Liên quan đến sự việc người dân trên địa bàn TP. Hà Nội đổ xô đi “hôi" hoa trang trí trên các tuyến phố sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, chiều nay (7/3), trao đổi với Báo Giao thông, luật sư Giang Hồng Thanh, Văn Phòng luật sư Giang Thanh cho biết, theo quy định tại Khoản 1 mục III Thông tư số 20/2005/TT-BXD ngày 20/12/2005: "Cây xanh đô thị bao gồm: Cây xanh sử dụng công cộng là tất cả các loại cây xanh được trồng trên đường phố và ở khu vực sở hữu công cộng (công viên, vườn thú, vườn hoa, vườn dạo, thảm cỏ tại dải phân làn, các đài tưởng niệm, quảng trường)". Theo quy định này, hoa trang trí tại dải phân làn trên đường Kim Mã cũng thuộc danh mục cây xanh đô thị.

Cũng tại Thông tư này, Khoản 2 mục V quy định về các hành vi bị nghiêm cấm đối với cây xanh đô thị như sau: "Các hành vi xâm hại cây xanh đô thị như: Tự ý chặt hạ, đánh chuyển di dời, ngắt hoa, bẻ cành, chặt rễ, cắt ngọn, khoanh vỏ, đốt lửa đặt bếp, đổ rác, chất độc hại, vật liệu xây dựng vào gốc cây".

Tại Thông tư số 20/2009/TT-BXD ngày 30/6/2009 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 20/2005/TT-BXD ngày 20/12/2005, Điều 2 quy định: "Các hành vi vi phạm các quy định cấm đối với cây xanh đô thị sẽ bị xử lý theo các quy định tại Nghị định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27/2/2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở".

Theo Điều 53 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017, hành vi vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa bị xử lý như sau: "1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 nghìn - 1 triệu đồng đối với hành vi đục khoét, đóng đinh vào cây xanh, tự ý ngắt hoa, cắt cành cây, lột vỏ thân cây, phóng uế hoặc có hành vi khác làm hư hỏng cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ".

“Như vậy những người tự ý lấy chậu hoa tại dải phân cách đường Kim Mã có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 nghìn - 1 triệu đồng. Tuy nhiên, cần phải lưu ý là việc lấy chậu hoa của người dân nếu được sự cho phép của những người quản lý chậu hoa thì không thể coi là người dân tự ý và không thể áp dụng Nghị định nêu trên để xử phạt”, luật sư Thanh nói.

Cũng theo luật sư Thanh, trong trường hợp người dân được sự cho phép của những người quản lý chậu hoa, cần phải xem xét trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có thẩm quyền quản lý chậu hoa.

Trước đó, sáng nay (6/3), hàng trăm người dân khi đang lưu thông trên đường Kim Mã bất ngờ dừng lại, thi nhau vào trong dải phân cách để giành giật từng khóm hoa được trang trí phục vụ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ngoài những người đi xe máy, không ít người đi ô tô cũng tranh thủ “cốp trống”, thi nhau lượm hoa, chất đầy cốp mang về.

Cách đây vài ngày, trên mạng xã hội cũng xôn xao một đoạn clip ghi lại cảnh nhiều người lấy hoa trang trí trước khách sạn JW Marriott (đường Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liêm, Hà Nội) tối 28/2, khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội vừa kết thúc. Trong đó, một số cô gái, phụ nữ trung tuổi, thậm chí cả thanh niên đi xe SH dừng xe, lấy các chậu hoa, cây trong bồn trang trí, gây phản cảm, biến các tuyến phố trở nên nhếch nhác.

N.Khánh