"Người hùng" từng cứu người trong bão hầu tòa

29/10/2018 16:23

Nguyễn Bá Luân đã chỉ đạo 4 người khác vây đánh một người, gây thương tích 30%.

Bị cáo Nguyễn Bá Luân tại phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, vào cuối tháng 3/2016, Trần Ngọc Tuấn Huy (biệt danh “Cu Đốc”, trú thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh) có ý định mua ca-nô chạy dịch vụ chở khách ra đảo Điệp Sơn.

Do biết Nguyễn Bá Luân (SN 1988, Giám đốc Công ty CP du lịch Sơn Nam) đang kinh doanh dịch vụ này nên Huy hẹn gặp Luân nói chuyện.

Tại buổi nói chuyện, cả hai không đồng tình ý kiến của nhau và xảy ra cự cãi. Về nhà, Nguyễn Bá Luân yêu cầu người làm thuê của mình Lê Văn Vương kiếm thêm vài người nữa để đánh cảnh cáo Huy.

Sau đó, Vương cùng với 3 bị can khác tìm đánh anh Đốc tại nhà riêng vào tối ngày 2/4/2016.

Theo kết luận của Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an, tỉ lệ thương tật của anh Đốc là 30%.

Trong vụ án này, Nguyễn Bá Luân là người khởi xướng, chỉ đạo, còn 4 bị can khác là người thực hiện hành vi tích cực, vì vậy Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố các bị can tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại Điều 134 - Bộ luật Hình sự.

Trong quá trình điều tra, gia đình Luân tự nguyện nộp tại Cơ quan Thi hành án 50 triệu đồng bồi thường cho anh Đốc. Riêng Luân nhận trách nhiệm bồi thương toàn bộ thiệt hại cho anh Đốc.

Trong cơn bão số 12 xảy ra cuối năm 2017, Nguyễn Bá Luân cùng các nhân viên của Công ty Sơn Nam đã dùng ca-nô công ty, phối hợp cùng các cơ quan chức năng cứu được gần 200 người dân, người làm thuê trên các bè nuôi tôm hùm bị mắc kẹt ở vịnh Vân Phong (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), đưa vào bờ an toàn. Biết được nghĩa cử cao đẹp của thanh niên này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen ngợi.

Huỳnh Lâm