Người khiến nữ Tổng thống Hàn Quốc điêu đứng ra trình diện

31/10/2016 11:23

Bà Choi Soon-sil người được cho là bạn của Tổng thổng Park Geun Hye đã tới văn phòng Công tố để điều tra.

Người khiến nữ Tổng thống Hàn Quốc điêu đứng ra trình diện 1

Nữ Tổng thống Park-Geun-hye điêu đứng vì bạn thân

 Ngày 31/10, Reuters đưa tin,  bà Choi Soon-sil - người được cho là bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye đã có mặt tại văn phòng Công tố để phục vụ điều tra các cáo buộc bà Choi ngấm ngầm kiểm soát công việc nội bộ chính phủ Hàn Quốc.

Trước đó, sáng ngày 30/10, bà Choi bất ngờ từ Đức trở về nước sau 57 ngày ra nước ngoài kể từ khi bê bối bùng nổ và để con gái Chung Yoo-ra 20 tuổi ở nước ngoài.

“Bà Choi Soon-sil tự nguyện về Hàn Quốc vào lúc 7:30 sáng trên chuyến bay của hãng hàng không British Airways từ London” - một công tố viên cấp cao cho biết. Nguồn tin công tố cũng cho biết thêm: “Bà Choi nằm trong danh sách theo dõi của chúng tôi và chúng tôi đã được thông tin về việc bà quay trở về sau khi bà Choi đặt chân lên máy bay”. 

Người khiến nữ Tổng thống Hàn Quốc điêu đứng ra trình diện 2

Hình ảnh được cho là bà Choi Soon-sil tại sân bay Incheon

Ngay khi bà Choi đặt chân tới Incheon, bà được 6 người đàn ông mặc áo đen đón và hộ tống vào trong ô tô. Có nguồn tin cho rằng đó là cảnh sát nhưng theo các công tố viên, khả năng đó là vệ sĩ riêng bà Choi thuê. Sau đó, Luật sư của bà Choi đã tổ chức cuộc họp báo ngay tại văn phòng của ông ở Seocho-dong, thông báo, bà Choi quyết định về nước vì “lo ngại sẽ trở thành mục tiêu bị dư luận xúc phạm”. Luật sư khẳng định bà Choi sẽ “hợp tác toàn diện” với cơ quan điều tra và gửi lời xin lỗi sâu sắc vì khiến dư luận "bức xúc và nản lòng”.

Trước đó, các công tố viên đã thông báo triệu tập để thẩm vấn bà Choi vào lúc 3 giờ chiều hôm nay (31/10). Cơ quan công tố Hàn Quốc đang điều tra việc bà Choi gây ảnh hưởng lên Tổng thống đương nhiệm Park Geun Hye. Bà Choi không giữ chức vụ nào trong chính trường Hàn Quốc nhưng bị nghi thao túng các vấn đề nội bộ, gây ảnh hưởng và bòn rút quỹ từ hai tổ chức phi lợi nhuận đáng ngờ được thành lập tử tiền của các Tập đoàn kinh doanh lớn nhờ mối quan hệ thân thiết hơn 40 năm với Tổng thống Park.

Xem thêm video Trung Quốc phản đối kịch liệt Mỹ đưa tên lửa tới Hàn Quốc

Trang Trần (Theo Chosun Ilbo)