Người nhập cảnh đến từ Hồ Bắc hoặc đi qua tỉnh này phải coi là nhiễm bệnh

05/02/2020 17:31

Đà Nẵng thực hiện cách ly phòng chống dịch người nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành Trung Quốc.

Keyword đầu tiên có dấu
Đà Nẵng thực hiện cách ly tuyệt đối, công bố ngay nếu có người nhiễm nCoV

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện nội dung công văn hỏa tốc của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện việc cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.

Đối với các trường hợp nghi nhiễm nCoV, UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan lập tức cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế.

Trong đó, đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), phải được coi như trường hợp nhiễm bệnh và tiến hành khoanh vùng cách ly ngay tại cơ sở đã được chuẩn bị điều kiện cách ly theo quy định; áp dụng các biện pháp tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly.

Đối với các trường hợp khác thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng; kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh. Đối với những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly và với bên ngoài.

Keyword đầu tiên có dấu
Đà Nẵng xử lý nghiêm khắc đối với những cá nhân, tập thể có hành vi chống đối hoặc không thực hiện cách ly theo yêu cầu

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Công an TP Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch, UBND các quận huyện và các đơn vị chức năng liên quan kiên quyết xử lý nghiêm khắc đối với những cá nhân, tập thể có hành vi chống đối hoặc không thực hiện cách ly theo yêu cầu.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở Y tế khẩn trương triển khai các biện pháp kỹ thuật để sàng lọc một cách nhanh nhất người bị cách ly; phối hợp lập danh sách toàn bộ những người đã tiếp xúc người bị cách ly, với người trong gia đình, người làm việc trong cơ sở lưu trú có người bị cách ly để theo dõi, giám sát chặt chẽ về sức khỏe.

Sở Y tế khẩn trương phối hợp với Công an TP Đà Nẵng, Sở Du lịch, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, các biện pháp tiêu độc, khử trùng các gia đình, các hộ có tiếp giáp trực tiếp (liền kề) và cơ sở lưu trú nơi có người bị cách ly. Thực hiện triệt để khoanh vùng và dập dịch ngay tại địa điểm có người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV. Trong trường hợp phát hiện trường hợp mắc bệnh, phải báo cáo UBND thành phố để công bố dịch ngay.

Được biết, vào khoảng 16h chiều nay (5/2), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đi kiểm tra tại Bệnh viện 199 của Bộ Công an, Nhà khách Công an thành phố (Khách sạn Phước Mỹ An), Trung tâm Điều dưỡng người có công với cách mạng khu vực miền Trung, Bệnh viện phổi Đà Nẵng về công tác cách ly người nghi nhiễm dịch virus Corona.

Đại Thắng