Người nhảy cầu tự vẫn vay tiền của Fe Credit và 3 công ty tài chính khác

29/06/2020 23:24

Đại diện Fe Credit khẳng định không có việc nhân viên công ty đến nhà khách hàng T. để thu hồi nợ.

Người nhảy cầu tự vẫn vay tiền của Fe Credit và 3 công ty tài chính khác 1
Hiện trường vụ việc. Ảnh: T.K.

Fe Credit nói gì về vụ việc người đàn ông nghi nhảy cầu vì bị đòi nợ?

Tối 29/6, đại diện truyền thông Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (Fe Credit) thừa nhận, anh L.T.T. (ngụ quận Gò Vấp) - người nhảy cầu tự vẫn hôm 21/6 là khách hàng vay tiền của công ty.

Đại diện Fe Credit chia sẻ với báo chí: "Với tư cách là một tổ chức tín dụng cho khách hàng T. vay nợ, Fe Credit xin thành kính chia buồn cùng gia đình người đã mất".

Được biết, khách hàng T. đang có 2 khoản nợ quá hạn với tổng dư nợ là 51 triệu đồng tại Fe Credit. Một hợp đồng đã quá hạn 257 ngày, một hợp đồng khác quá hạn 347 ngày.

"Theo kết quả tra cứu thông tin tín dụng của khách hàng tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam - CIC, khách hàng này còn có nợ xấu tại 3 Công ty Tài chính khác với tổng dư nợ hơn 83 triệu đồng”, đại diện Fe Credit thông tin.

Theo quy định của Fe Credit, các khoản nợ xấu (trên 180 ngày) sẽ được chuyển cho các đối tác thực hiện việc thu hồi nợ theo thỏa thuận với khách hàng tại Hợp đồng tín dụng, tuân thủ theo quy định tại “Luật bảo vệ người tiêu dùng”.

“Chúng tôi khẳng định, không có việc nhân viên của Fe Credit đến nhà khách hàng T. để thu hồi nợ", đại diện Công ty tài chính này khẳng định.

Người nhảy cầu tự vẫn vay tiền của Fe Credit và 3 công ty tài chính khác 2
Thông cáo báo chí Fe Credit gửi đến báo chí liên quan nghi vấn một khách hàng tự vẫn vì bị đòi nợ

Cũng theo Công ty này, các đối tác được chuyển giao thực hiện thu hồi khoản nợ xấu đều được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ và hoạt động nghiệp vụ trong phạm vi pháp luật cho phép theo Nghị định số 104/2007/NĐ-CP - về kinh doanh dịch vụ đòi nợ hoặc Công ty Luật/Văn phòng Luật sư được thành lập và hoạt động theo Luật Luật sư.

"Để triển khai mô hình hợp tác với nhóm đối tác hỗ trợ thu hồi nợ này, Công ty đã xây dựng hệ thống văn bản nội bộ, thường xuyên kiểm tra mức độ tuân thủ của đối tác và có chế tài nặng đối nếu phát hiện vi phạm, đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật", thông cáo báo chí của Fe Credit gửi đến báo chí nêu rõ.

Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo trước 10/7

Ngày 29/6, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị UBND TP.HCM xác minh, làm rõ thông tin vụ người đàn ông nghi nhảy cầu tự tử vì bị Fe Credit đòi nợ.

Nếu đúng như nội dung một số báo phản ánh thì phải xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 5h sáng 21/6, anh T. chạy xe máy lên giữa cầu Phú Long đoạn qua địa bàn TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Tại đây, anh T. để lại đôi dép, xe máy và giấy tờ rồi nhảy xuống sông Sài Gòn tự vẫn.

Nhiều người phát hiện sự việc ứng cứu nhưng không thành, thi thể anh T. được tìm thấy sau đó. Qua kiểm tra trong ví nạn nhân để lại có 1 hợp đồng vay tiền của công ty Fe Credit.

Trả lời báo chí, chị Đ. vợ anh T. cho hay, năm 2018, anh T. vay một khoản tiền, mới đây, khi có nhóm người đến nhà ở quận Gò Vấp đòi nợ thì gia đình mới biết. Gần đây, nhóm người lạ mặt đến nhà khống chế anh T. ra khỏi nhà, sau đó, ép anh T. viết giấy nợ số tiền 105 triệu bao gồm gốc và lãi. Sau khi được cho về, anh T. có biểu hiện sợ hãi.

Đến rạng sáng 21/6, anh T. ra khỏi nhà và xảy ra sự việc đau lòng.

Lãnh đạo quận Gò Vấp cho biết, hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp đang thụ lý điều tra vụ việc.

Bùi Tư