Người nuôi ngao Hà Tĩnh lao đao vì... ngao chết hàng loạt

11/04/2018 22:30

Người nuôi ngao ở bãi biển huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đang phải lao đao vì... ngao chết hàng loạt.

người nuôi ngao hà tĩnh lao đao vì... ngao chết hàng loạt

Ngao chết hàng loạt gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng

Hơn 1 tuần trở lại đây, nhiều hộ dân nuôi ngao trên khu vực Cồn Vạn, bãi bồi Cửa Nhượng, xã Cẩm Lĩnh và Cẩm Lộc huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đối mặt với nguy cơ trắng tay khi hàng chục tấn ngao nuôi đến mùa thu hoạch đột nhiên chết trắng phải đem đổ bỏ.

 Video ngao chết hàng loạt ở bãi biển Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh

Ông Phạm Ngọc Dũng (64 tuổi, chủ bãi nghêu ở khu vực Cồn Vạn, bãi bồi Cửa Nhượng, xã Cẩm Lĩnh) kể: Tháng 7/2017 gia đình thả nuôi 3,1 tấn nghêu giống trên diện tích 2,7ha bãi bồi, với tiền vốn mua con giống gần 200 triệu đồng. Thế nhưng, từ hơn 1 tuần nay không biết nguyên nhân gì mà cả bãi nghêu bất ngờ bị chết trắng hàng loạt.

“Thời điểm hiện tại, nghêu chết trắng bãi đã chiếm đến 70%-80%, ước tính thiệt hại hơn 120 triệu đồng và có nguy cơ trắng tay. Đó là chưa tính, từ khi nghêu chết đến nay, gia đình phải thuê 5 - 7 lao động với giá dao động 120.000-170.000 đồng/người/ngày, tùy theo ngày nước lên xuống để cào, bốc nghêu chết đưa đi xử lý”, ông Dũng cho biết thêm.

Ông Trần Đình Lam, Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên cho biết, đến thời điểm này toàn xã có 9 hộ dân nuôi nghêu ở khu vực Cồn Vạn, bãi bồi Cửa Nhượng có nghêu nuôi bị chết. Bước đầu, ước tính thiệt hại về kinh tế lên đến 300 triệu đồng, trong đó hộ bị thiệt hại nặng nhất khoảng 80%, hộ bị nhẹ cũng khoảng 40%.

Sau khi nghêu chết, chính quyền các địa phương đã báo cáo lên cấp trên và cơ quan chức năng cũng đã về kiểm tra để tìm nguyên nhân.

Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng, vật nuôi của huyện Cẩm Xuyên đã lấy mẫu nước và mẫu vật phẩm gửi tới Chi cục Thủy sản (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông Thôn Hà Tĩnh) và Chi cục Thú y vùng 3 ở Nghệ An để xét nghiệm, phân tích.

Sỹ Hòa