Người phụ nữ bên cạnh Boris Nemtsov khi bị ám sát là ai?

02/03/2015 00:28

Hồng nhan bên cạnh Boris Nemtsov ngay khi ông bị bắn chết là Anna Duritskaya, người mẫu 23 tuổi.

người phụ nữ bên cạnh boris nemtsov khi bị ám sát là ai?
Anna Duritskaya

Cựu Phó Thủ tướng Nga, thủ lĩnh phe đối lập Boris Nemtsov bị ám sát tối 27/2 khi đang đi bộ cùng một mỹ nhân trên cầu Bolshoi Moskvoretsky, cách Điện Kremlin vài chục mét. Hồng nhan bên cạnh Boris Nemtsov vào giây phút kinh hoàng của đời ông là Anna Duritskaya, người mẫu 23 tuổi.

Anna Duritskaya, người Ukraine, đã đi bên cạnh Boris Nemtsov thời điểm ông bị bắn 4 phát đạn và ra đi vĩnh viễn khi đi bộ về nhà từ một nhà hàng ở Quảng trường Đỏ. Vì thế, người mẫu này là nhân chứng sống cũng như chìa khóa xác định sát thủ bắn chết cựu Phó Thủ tướng Nga. Anna Duritskaya không bị thương sau vụ việc, được cảnh sát tạm giữ vài giờ để thẩm vấn và chỉ được thả vào 5 giờ sáng hôm sau (giờ địa phương).

người phụ nữ bên cạnh boris nemtsov khi bị ám sát là ai?
Boris Nemtsov. Ảnh: EPA

Bạn bè thân thiết của cặp đôi Anna Duritskaya, Boris Nemtsov cho biết họ lo ngại nhà chức trách Nga đang cố lôi kéo Anna Duritskaya dính vào vụ ám sát được cho là có động cơ chính trị này. “Cô ấy là nạn nhân của những lời bóng gió kinh hoàng về vụ ám sát khiến cô ấy vô cùng đau khổ” – một người chia sẻ.

Theo Daily Mail, thậm chí khi các nhà lãnh đạo thế giới gồm Barack Obama và Angela Merkel lên án vụ ám sát này, một số cơ quan thông tấn trong nước còn bóng gió “vai trò” Anna Duritskaya trong vụ việc này cần được “làm rõ”. Trang Life News còn đăng tải thông tin cho rằng gần đây Anna Duritskaya đã phá thai và nghi ngờ cặp đôi này đang mâu thuẫn. Hơn thế, việc Anna là người Ukraine được tập trung nhấn mạnh.

Trước đó, mẹ của người mẫu Anna Duritskaya, bà Inna nói rằng con gái bà gọi điện từ hiện trường vụ ám sát và hoảng loạn. “Con bé khóc và nói Boris bị giết. Tôi sốc nặng. Tôi khuyên con bé chờ cảnh sát và nên trả lời các câu hỏi của họ” – bà Inna kể. Bà cũng nói mình biết chuyện con gái từng phá thai nhưng không gạn hỏi điều này với Anna Duritskaya hay Boris Nemtsov. Anna Duritskaya được cho là mang thai tháng 12/2013 và Nemtsov cho cô đến Thụy Sĩ để phá thai.

Mối quan hệ giữa cặp đôi này kéo dài 3 năm nay. Họ đi đi về về giữa Moscow và Kiev. “Họ gặp nhau cách đây ba năm và yêu ngay lập tức” – một người bạn thân của cặp đôi này thổ lộ.

người phụ nữ bên cạnh boris nemtsov khi bị ám sát là ai?
Người mẫu 23 tuổi này hiện đang là nhân chứng của vụ ám sát. Ảnh: Daily Mail

Trước đây, Boris Nemtsov đã kết hôn cùng Raisa, 56 tuổi, cả hai có 4 con. Không như các chính trị gia khác, Boris Nemtsov không sử dụng vệ sĩ và vì thế ông từng tiên đoán cái chết của mình. Ngoài 4 con với Raisa, thủ lĩnh phe đối lập này còn có 2 con với 2 bạn gái cũ khác. Một trong số đó là Ekaterina Odintsova, 42 tuổi, cựu người dẫn chương trình truyền hình và giờ là Tổng biên tập tạp chí OK! ở Nga. “Chúng tôi đều yêu anh ấy. Tôi không thể diễn tả hết nỗi đau của mình khi nghe tin buồn trên” - Ekaterina Odintsova nói.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ngày 28/2 rằng cựu Phó Thủ tướng Nga bị ám sát vì ông này dự định tiết lộ bằng chứng sự tham gia của Nga trong cuộc xung đột giữa lực lượng ly khai Đông Ukraine và quân đội nước này.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin lên án vụ giết người tàn bạo nhằm vào một cựu quan chức chính phủ và yêu cầu cảnh sát lập tức mở cuộc điều tra. Trong bức điện gởi tới bà Dina Eydman, mẹ của ông Nemtsov, ông khẳng định: "Phải làm tất cả mọi thứ có thể để bắt được và trừng phạt những kẻ tổ chức và những kẻ ra tay sát hại Nemtsov”.

Lê Ngọc