Người phụ nữ bị đánh tử vong tại nhà khách: Gia đình yêu cầu giám định lại

03/02/2023 11:48

Gia đình người phụ nữ bị đánh tử vong trong nhà khách ở Cà Mau đã gửi đơn yêu cầu giám định lại tình trạng tâm thần của bị can.

Ngày 3/2, chị Vũ Thị Chín (SN 1986, người đại diện của bị hại N.T.T. ở xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) chia sẻ với báo chí về việc chị vừa gửi đơn yêu cầu giám định lại tình trạng tâm thần đối với bị can Nguyễn Văn Xuân (SN 1966, ngụ phường 8, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Ông Xuân là bị can trong vụ án “giết người”, xảy ra tại nhà khách Thảo Nguyên vào ngày 10/11/2022.

Người phụ nữ bị đánh tử vong tại nhà khách: Gia đình yêu cầu giám định lại 1

Hình ảnh người phụ nữ bị người đàn ông đánh tới tấp dẫn đến tử vong được camera an ninh ghi lại. (Ảnh chụp màn hình)

Theo chia sẻ của chị Chín, gia đình không đồng ý với thông báo bản kết luận giám định pháp y tâm thần số 05/2023/KLGĐ ngày 17/1/2023 của Trung tâm Pháp y tâm thần Tây Nam Bộ đối với tình trạng tâm thần của bị can Xuân.

“Theo tôi được biết, trước khi thực hiện hành vi phạm tội, Nguyễn Văn Xuân hoàn toàn không có tiền sử bệnh lý về tâm thần. Ngoài ra, kết luận giám định chỉ xác định vào thời điểm cụ thể quá ngắn là chưa đảm bảo tính khách quan”, chị Chín nêu rõ trong đơn.

Chính vì vậy, gia đình đã làm đơn yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau, Viện KSND tỉnh Cà Mau quyết định trưng cầu Viện Pháp y tâm thần Trung ương giám định lại pháp y tâm thần đối với ông Xuân theo quy định của pháp luật.

Trước đó, theo thông báo kết luận giám định, từ ngày 9/11 đến ngày 10/11/2022, bị can Xuân có bệnh lý tâm thần “rối loạn loạn thần cấp đa dạng không có các triệu chứng của tâm thần phân liệt (F23.0-ICD10)”.

Tại thời điểm phạm tội và hiện tại, bị can Xuân mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, giai đoạn bệnh cấp tính.

Hiện tại, bị can này không đủ sức khoẻ tâm thần để tiến hành các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử. Bị can Xuân thuộc trường hợp bắt buộc chữa bệnh theo Nghị định 64/2011/NĐ-CP.

Như Báo Giao thông đã đưa tin trước đó, vào tối 10/11, camera tại 1 khách sạn ở phường 5, TP Cà Mau đã ghi lại hình ảnh người đàn ông cầm cây gỗ đánh liên tục vào tay, chân và đầu của người phụ nữ.

Trong khi đó, người phụ nữ chỉ nằm ôm đầu chịu trận. Sau một lúc đánh liên tục vào người phụ nữ, người đàn ông ngồi nghỉ, rồi ngồi dậy đánh tiếp.

Sau khi sự việc xảy ra, người phụ nữ được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Cà Mau cấp cứu, nhưng đã tử vong sau đó.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, người nữ bị đa chấn thương, thương tích khắp cơ thể, các vết thương rất nặng.

Hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Xuân để điều tra, làm rõ về hành vi “Giết người”.

Lê Nguyễn