Người phụ nữ gần 50 tuổi mang “chiếc đầu thứ hai” suốt 20 năm

28/11/2019 15:55

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thông tin về trường hợp phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ bị u khổng lồ vùng cổ trái.

Ngày 28/11, BV Chợ Rẫy cho biết, BV vừa phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân T.T.H (47 tuổi, ngụ Long An) mang khối u khổng lồ to hơn đầu người suốt 25 năm.

Cách đây 20 năm, bệnh nhân đã được phẫu thuật lấy u cổ 1 lần, sau mổ khối u tái phát và ngày càng to. Đặc biệt trong 2 năm trở lại đây khối u phát triển rất nhanh khiến bệnh nhân đau nhức, có nhiều bất tiện trong sinh hoạt, đi đứng nặng nề, nằm ngủ khó khăn…

Nữ bệnh nhân T.T.H (47 tuổi, ngụ Long An) mang khối u khổng lồ to hơn đầu người suốt 25 năm

Chị H. nhập viện trong tình trạng khối u khổng lồ bám chắc vào vùng cổ mặt, tăng sinh nhiều mạch máu. Kết quả CTScan, hình ảnh chụp chiếu cho thấy khối u nằm gần các cấu trúc giải phẫu quan trọng của vùng cổ, gần đường thở, dây thần kinh, động mạch cảnh, thực quản, khí quản…

Nhận thấy ca bệnh quá phức tạp, sau nhiều lần hội chẩn 6 liên chuyên khoa Tai Mũi Họng, Tạo hình, Gây mê hồi sức, Giải phẫu bệnh, Chẩn đoán hình ảnh và Ung bướu, các bác sĩ quyết định can thiệp cho bệnh nhân.

Sau hơn 8 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công, bóc tách được khối u nặng 3kg.

Đây là trường hợp u vùng cổ khổng lồ đầu tiên mà bệnh viện tiếp nhận và xử trí. Sinh thiết khối u cho thấy có tế bào ác tính. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được xạ hóa trị, đến nay sức khỏe duy trì tốt.

Theo BS.CKII Hoàng Bá Dũng, Trưởng Khoa Tai-Mũi-Họng Bệnh viện Chợ Rẫy, sau nhiều lần hội chẩn, tính toán các xét nghiệm, những kinh nghiệm trong phẫu thuật, chúng tôi đã đi đến quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân. Khó khăn của ê kíp phẫu thuật là làm sao đảm bảo lấy khối u triệt để, an toàn, giúp cho bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường.

Mặc dù vậy, khối u vẫn có khả năng tái phát và bệnh nhân cần được tiếp tục theo dõi các khả năng di căn vào phủ tạng, xương.

Diệu Thu