Người phụ nữ U50 từng được bầu chủ tịch xã thi THPT Quốc gia

25/06/2018 22:04

Dự thi THPT Quốc gia ở tuổi 45 nhưng chị Minh (Hà Tĩnh) vẫn tự tin, nỗ lực hết sức làm bài thi.

Người phụ nữ U50 từng được bầu chủ tịch xã thi THPT Quốc gia 1

Thí sinh Nguyễn Thị Minh

Học sinh giỏi tỉnh ở tuổi 45

Trưa 25/6, PV. Báo Giao thông có mặt tại điểm thi THPT quốc gia Trường THPT Hồng Lĩnh (thuộc TX. Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh). Theo quan sát của PV, trong hàng ngàn thí sinh dự thi tại đây đáng chú ý nhất là nữ thí sinh 45 tuổi Nguyễn Thị Minh (trú xã Đức Dũng, Đức Thọ, Hà Tĩnh). 

 Video nữ cựu chủ tịch xã tuổi 45 chia sẻ lý do đi học sau gần 30 năm gián đoạn

Qua tìm hiểu, PV. Báo Giao thông được biết, chị Nguyễn Thị Minh sinh ra trong 1 gia đình có 6 anh chị em. Năm 1990, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị phải nghỉ học khi đang theo học lớp 11 Trường THPT Trần phú. Sau đó, chị lấy chồng rồi về công tác tại xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Năm 2015, chị được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch UBND xã Đức Dũng. Song vì nhiều lý do tế nhị liên quan tới bằng cấp, chị chủ động nộp đơn xin nghỉ, chuyển sang làm cán bộ dân số.

Tháng 9/2017 chị nộp đơn vào Trung tâm giáo dục thường xuyên thị xã Hồng Lĩnh học tiếp lớp 12 để hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. "Tôi luôn tâm niệm rằng, không có gì là muộn và học là sự nghiệp cả đời “học nữa, học mãi”. Nên để bổ sung những gì còn thiếu và làm gương cho con cái, tôi đã quyết định nộp đơn để đi học tiếp lớp 12 ở tuổi 44”, chị Minh tâm sự.

Người phụ nữ U50 từng được bầu chủ tịch xã thi THPT Quốc gia 2

Học sinh giỏi tỉnh sau gần 30 năm ngắt quảng

Bước vào lớp học, ngồi cạnh những “bạn” học sinh bằng tuổi con mình, nhiều lúc chị không khỏi ngượng ngùng, xấu hổ. “Ngày đầu trở lại lớp, khi bước vào phòng, học sinh tưởng là cô giáo nên đứng dậy chào. Chị bảo là học sinh mà không ai tin, cứ nghĩ là cán bộ phòng giáo dục tới kiểm tra. Chỉ khi cô giáo chủ nhiệm vào giới thiệu, tất cả mới ồ lên”, chị Minh nhớ lại.

Mặc dù tuổi đã lớn, và còn lo nhiều công việc gia đình và cơ quan nhưng với sự nỗ lực không biết mệt mỏi, năm học 2017 - 2018 chị Minh đã được chọn đi thi học sinh giỏi môn Ngữ Văn. Không phụ sự kỳ vọng của các thầy cô và “bạn bè” cùng lớp, cùng trường và gia đình, chị đã xuất sắc giành giải nhì.

Người phụ nữ U50 từng được bầu chủ tịch xã thi THPT Quốc gia 3

Thí sinh Minh tự tin sau môn thi Ngữ Văn

Tự tin ở bài thi của mình

Trưa 25/06/2018, trao đổi với PV. Báo Giao thông về đề thi môn Ngữ Văn, chị Nguyễn Thị Minh cho biết: Theo cảm nhận của tôi cũng như ý kiến của nhiều thí sinh trong phòng thi, đề Văn năm nay khó hơn năm trước. “Riêng với bản thân tôi, tôi thấy đề thi năm nay là đề mở, cũng không quá khó. Ở phần đọc hiểu có phần trừu tượng hơn, ngoài ra, còn có 1 câu kiến thức ở lớp 11. Dù lúc ôn tập giáo viên có đề cập đến, nhưng vì tôi học lớp 11 từ năm 1990 nên có phần bở ngỡ. Tuy vậy, tôi vẫn tự tin ở bài thi của mình, tôi làm được khoảng từ 60 - 70%”, chị Minh nói.

 Video thí sinh tuổi 45 đánh giá đề thi môn Ngữ Văn

Chị Minh cho biết: Năm nay chị thi THPT quốc gia với 4 môn, gồm: Ngữ Văn, Toán, Lịch sử và địa lý. Trong tất cả 4 môn, chị ngại nhất là môn toán học. Bởi, kiến thức môn toán yêu cầu các thí sinh phải nắm chắc kiến thức từ bậc trung học cơ sở đến trung học phổ thông.

Người phụ nữ U50 từng được bầu chủ tịch xã thi THPT Quốc gia 4

Chị Minh chụp ảnh kỷ yếu bên "bạn bè" cùng lớp

Cũng theo chị Minh, để có được ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn có sự ủng hộ, đồng tình của chồng và 2 con. "Tôi có hai con, một gái một trai. Ba mẹ con đầu năm đặt mục tiêu, mẹ sẽ đậu học sinh giỏi và tốt nghiệp lớp 12, con gái hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, con trai đậu vào trường chuyên của tỉnh. Đến nay, ai cũng mới hoàn thành được một nửa chặng đường", chị Minh nói.

Sỹ Hòa