TS. BS. Nghiêm Nguyệt Thu, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cảnh báo, nếu không để ý, những bữa tiệc liên miên có thể làm chế độ ăn trở nên mất cân đối, lượng chất đạm, chất béo, bột đường, bia rượu quá nhiều trong khi rau, quả xanh lại ít. Và đó là nguyên nhân bùng phát các đợt cấp của các bệnh mạn tính không lây, trong đó có bệnh rối loạn mỡ máu. Vì vậy, để kì nghỉ lễ bên gia đình và người thân có niềm vui trọn vẹn, chúng ta cùng bảo vệ sức khỏe bằng chế độ ăn hợp lý.
Tuyệt đối không nên ăn món xào, chiên rán
Mâm cơm ngày Tết mọi người thường chuẩn bị nhiều món ăn, cầu kì hơn những ngày bình thường, các món xào, chiên, rán, nướng khi dùng nhiều dầu mỡ thường rất hấp dẫn.
Người rối loạn mỡ máu tuyệt đối không nên ăn món xào, chiên rán.
Chính vì ngon miệng, mọi người thường ăn khá nhiều, trong khi ăn nhiều lượng chất béo và dầu mỡ khi chiên rán ở nhiệt độ cao, thậm chí sử dụng lại nhiều lần làm thay đổi chất lượng do bị biến đổi cấu trúc và không có lợi cho sức khỏe. Một số món xào sử dụng tim, gan, cật làm lượng cholesterol máu tăng cao.
Hạn chế ăn các món có nhiều mỡ động vật
Ngày Tết có rất nhiều món ăn nhiều mỡ động vật như canh măng nấu chân giò, thịt đông, giò thủ (giò xào)...
Người rối loạn mỡ máu nên chú ý đến không ăn nhiều thực phẩm nhiều béo.
Không nên ăn quá no, ăn quá nhiều
Những người rối loạn mỡ máu không ăn quá no, tránh thừa năng lượng.
Nên ăn nhiều các món rau, nộm
Khuyến khích ăn các món rau, món nộm, hoặc các loại rau làm salad trộn.
Bát canh bóng nấu thêm nhiều loại rau như su hào, cà rốt, súp lơ làm chân tẩy, nấu nước dùng ít béo, thêm chút tôm, giò nạc, cũng là món ăn tốt cho sức khỏe.
Ăn nhiều cá
Ngày Tết, món cá cũng mang lại lợi ích cho người bị tăng mỡ máu.
Không rượu bia
Theo thống kê cho hay chỉ cần uống 100 ml rượu là đủ để tăng áp lực thành mạch lên 3 mmHg.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận