Người thuê nhà vẫn chưa được hưởng giá điện mới

13/11/2018 07:00

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, dù công ty điện lực đã ký cam kết với các chủ nhà trọ...

Người thuê nhà vẫn chưa được hưởng giá điện mới 1

Các chủ nhà trọ phần lớn vẫn chưa áp dụng giá bán lẻ điện mới cho khách thuê

Chê giá điện cao, không thuê đi chỗ khác

Trong vai người đi thuê nhà trọ, PV Báo Giao thông đã tìm tới nhà số 6, ngõ 18 Thanh Bảo (quận Ba Đình, Hà Nội), được cải tạo và thiết kế như chung cư mini nhưng diện tích mỗi phòng chỉ khoảng 20m2. PV được em trai chủ nhà dẫn lên tầng cao nhất của toà nhà bằng thang máy có diện tích chưa đầy 1m2. Căn phòng thoáng mát nhưng đồ gỗ (giường, tủ quần áo) sơ sài, khu kệ bếp bằng inox xiêu vẹo sắp đổ, được báo giá 3,8 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, còn các khoản chi phí khác phải trả hàng tháng là: Tiền thang máy 50.000 đồng, tiền cước internet 80.000 đồng, tiền nước 20.000 đồng/số… và tiền điện 3.500 đồng/số.

Lập biên bản và xử lý các trường hợp vi phạm quy định

Thông tin với Báo Giao thông về giá bán lẻ điện mới và xử lý các trường hợp cố tình không thực hiện quy định, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 12/11 cho biết: Nếu khách hàng thuộc các đối tượng nêu trong Thông tư 25/2018-BCT chưa được chủ nhà trọ thực hiện theo quy định thì có thể thông báo đến Tổng đài chăm sóc khách hàng tại các Tổng công ty Điện lực: Hà Nội: 19001288; HCM: 1900545454; Miền Bắc: 19006769; Miền Trung: 19001909; Miền Nam: 19001006/19009000.

Trên cơ sở tiếp nhận phản ánh của khách hàng, các đơn vị này sẽ hướng dẫn, kiểm tra, lập biên bản và xử lý các trường hợp vi phạm.

Đại diện chủ nhà cho biết, vì khu nhà thiết kế chuyên cho thuê nên mọi thứ đều phải kinh doanh. Riêng về tiền điện, mỗi tháng vẫn trả theo thang giá kinh doanh nên chia bình quân khoảng 3.000 đồng/số. Do đó, giá điện tính cho mỗi phòng thuê tăng lên 3.500 đồng/ số. “Bọn em cộng tất cả điện vào chia ra cũng đã lên tới khoảng 3.000 đồng/số rồi. Nay thu 3.500 đồng mỗi số cũng không cao lắm, không lãi bao nhiêu”, đại diện chủ nhà nói và xua khách: “Nếu giá điện tăng thêm có mấy phần trăm mà không thuê thì thôi, đi nơi khác tìm nhà”. Đề cập tới quy định mới của Bộ Công thương về việc người đi thuê được quyền ký hợp đồng mua điện trực tiếp với Công ty Điện lực để hưởng giá điện sinh hoạt, đại diện chủ nhà nói thời gian tới sẽ thực hiện.

Tìm tới một địa chỉ cho thuê nhà ở khu vực lân cận chủ nhà cũng cho biết, ngoài tiền thuê phòng, tiền nước, khách thuê phải trả tiền điện 4.000 đồng/số. Khi được hỏi có biết tới quy định mới hay không, chủ nhà cho biết, đã được thông tin về quy định này nhưng không áp dụng bởi không thấy ai yêu cầu phải áp dụng. “Hơn nữa, tiền điện tháng vừa rồi tôi vẫn nộp cả cục theo giá điện kinh doanh như bình thường nên về bổ đầu các phòng như từ trước tới nay”, chủ nhà phân trần.

Giảm giá điện, lo giá nhà tăng

Chị Hoàng Vân, một lao động tự do đang thuê trọ tại ngõ 1194 đường Láng (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: Chị cùng những người trong khu nhà này không biết chủ nhà trọ là ai. “Hàng tháng, có một người đại diện chủ nhà đứng ra thu tất cả các khoản, trong đó có tiền điện 4.000 đồng/số”, chị Vân thông tin. Cũng theo chị Vân, hầu hết mọi người trong khu trọ đều biết quy định về cách tính giá điện mới cho sinh viên và người lao động đi thuê nhà. Nhưng đến giờ vẫn chưa thấy chủ nhà trọ có ý kiến hay giảm giá điện. Trong khi đó, những người đi thuê muốn có ý kiến cũng khó vì chủ nhà không xuất hiện, cũng không biết cách liên lạc. Đề cập về quyền lợi hưởng giá điện mới, chị Vân lo ngại, nếu chủ trọ giảm giá điện thì sẽ tăng giá phòng thuê. “Người thuê trọ như nắm dao đằng lưỡi, chủ trọ yêu cầu sao theo đó, đâu có quyền lựa chọn”, chị Vân nói.

Tính đến hết tháng 9, EVN đã kiểm tra trên 177.000 nhà trọ và ký biên bản cam kết thu tiền điện đúng giá quy định với 157.000 chủ nhà trọ. Đến ngày 26/10/2018, khi Thông tư 25 có hiệu lực, EVN chỉ đạo các đơn vị rà soát các nhà trọ không kê khai được số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 cho toàn bộ sản lượng đo đếm được tại công tơ. Ngoài ra, EVN cũng sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương để kiểm tra, xử phạt các trường hợp chủ nhà trọ thu tiền sai quy định.

Nguyễn T. (sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân), thuê trọ gần 2 năm nay tại ngõ 165 Chùa Bộc (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đến thời điểm này giá điện vẫn giữ nguyên 4.000 đồng/số. Hầu hết sinh viên đều dùng điện rất tiết kiệm, mỗi phòng hết khoảng 40 số/tháng nên chủ nhà thu giá bao nhiêu thì phải trả như vậy, có ý kiến họ không cho thuê nữa lại phải lọ mọ đi tìm nhà thuê mới; hoặc chủ nhà giảm giá điện sẽ bù lại bằng cách tăng khoản khác.

PV Báo Giao thông được anh S., chủ nhà trọ tại khu vực Cầu Giấy, Hà Nội xác nhận: Nếu giảm giá điện thì các khoản thu khác như tiền phòng hoặc các loại phí bên ngoài sẽ tăng lên. “Ở đây nhà nào cũng thu giá tiền điện bình quân như thế. Các phòng trọ này, có phải ai cũng được lắp công tơ riêng như quy định đâu. Nếu mỗi phòng một công tơ như vậy sẽ chồng chi phí và chủ nhà lại phải chịu”, anh S. nói.

Cao Sơn - Ngọc Hải