Người "vô hình" ở Hà Nội đã được "định danh" ở tuổi 30

09/04/2021 18:44

Công an vừa hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú cho anh Lê Quốc Dũng, người "vô hình" không có bất kỳ giấy tờ tuỳ thân nào ở Hà Nội 30 năm qua.

Người

Người "vô hình" Lê Quốc Dũng đã được đăng ký hộ khẩu thường trú vào phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội

Ngày 9/4, anh Lê Quốc Dũng (30 tuổi, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) đã được Cơ quan Công an quận Long Biên hoàn tất thủ tục, trả kết quả đăng ký thường trú. Hiện tại, anh Dũng đã được đồng ý giải quyết đăng ký thường trú về phường Việt Hưng (quận Long Biên).

Trước đó, ngày 15/3/2021, anh Dũng đã được cấp giấy khai sinh sau 30 năm chào đời. Suốt 30 năm qua, Anh Dũng được mệnh danh là người "vô hình" ở Hà Nội vì không giấy khai sinh, không hộ khẩu, không căn cước công dân.

Được biết, anh Nguyễn Thái Bình (45 tuổi, trú phường Việt Hưng) đã chủ động đề nghị cho anh Dũng nhập khẩu vào gia đình mình khi biết được câu chuyện của người "vô hình". Anh Bình cũng chính là người đã nhận anh Dũng vào làm bảo vệ chung cư từ năm 2017 - 2020.

"Trong quá trình làm việc, tôi coi Dũng như em trai mình và luôn nỗ lực phối hợp, giúp đỡ để Dũng được cấp các loại giấy tờ pháp lý", anh Bình nói.

Với anh Dũng, sau khi được cấp giấy khai sinh và nhập khẩu, anh sẽ thuận lợi tiếp tục được làm căn cước công dân, kiếm công việc ổn định và xây dựng gia đình trong tương lai.

"Để có được kết quả như ngày hôm này, bản thân tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ từ Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực; các cơ quan báo chí; các cơ quan có liên quan và đặc biệt là Công an quận Long Biên và cá nhân anh Bình. Tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến mọi người", anh Dũng thổ lộ.

30 năm trước, anh Dũng bị bỏ rơi trên phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội khi vừa được 1 ngày tuổi. Anh Dũng được gia đình bà K.T.M. (trú tại phường Trúc Bạch) nhận về nuôi. Thời điểm đó, anh không được làm giấy khai sinh. Khi hỏi gia đình về giấy tờ tùy thân, họ chỉ nói với anh rằng không thể làm được.

Năm 2012, bà M. mất vì bệnh tật. Hai năm sau, anh cũng rời đi khỏi gia đình, trên người không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.

Do đó, 30 năm qua, anh Dũng sống trong cảnh không có bất cứ giấy tờ tuỳ thân gì, không được đi học, không công việc chính thống và cũng không thể mua được bất cứ tài sản gì cho mình.

Trong 6 năm, từ 2014 - 2020, anh đã cố gắng tự tìm mọi cách để xin được cấp giấy khai sinh, căn cước công dân, tuy nhiên đều không có kết quả.

Sau khi vụ việc được báo chí phản ánh, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) đã có văn bản hướng dẫn để chính quyền sở tại cấp giấy khai sinh cho anh Dũng.

Phùng Đô