"Người Ý không thắng, nhưng chúng ta thua họ"

19/06/2014 13:19

Không một ngày chơi bóng tại Ý, chưa huấn luyện đội Ý nào, nhưng nếu cần tìm sự am hiểu về bóng đá Ý, hãy đi tìm Johan Cruyff với câu nói nổi tiếng: "Người Ý không thắng, nhưng chúng ta thua họ".

Keyword đầu tiên có dấu

Mặc dù vào những năm tháng thi đấu đỉnh cao ở thập kỷ 70, như một định mệnh, J.Cruyff và các đội bóng của ông luôn phải vượt qua người Ý trên đường tìm đến vinh quang. Thế nhưng những “nếm trải” của Johan về người Ý và phong cách bóng đá của họ đã tô điểm cho sự nghiệp của Thánh Johan cả khi là cầu thủ lẫn cương vị HLV.


Trận Chung kết Champion League năm 1994 giữa AC Milan và Barcelona có thể coi là bản hùng ca vĩ đại nhất, rõ nét và chân thực nhất về lối chơi khoa học, hiệu quả của trường phái Ý. Thất bại 0-4 trước AC Milan của Capello khi tưởng chừng mọi thứ đều chống lại họ: Từ sự thiếu vắng trụ cột do chấn thương và thẻ phạt (Van Basten, Baresi, Costacurta), lối chơi, đến phong độ. Nhưng rồi, chính họ mới là đội bóng giành Cúp.

Nhưng không chỉ J.Cruyff mới có dịp nếm trải cảm giác “tức tưởi”. Tại World Cup 1982 nơi Maradona quần áo tả tơi, nhận thẻ đỏ vì sự đeo bám đặc trưng của Gentile, người Ý chỉ có 3 cơ hội và bị ép sân hoàn toàn nhưng Rossi vẫn ghi 3 bàn hạ Brasil của Zico, Falcao, Socrates. Và rồi Ý- đội bóng không thắng nổi một trận nào tại vòng bảng đã đăng quang.


Ở World Cup lần này, sau thất bại 1-2, người Anh hoàn toàn có quyền “thắc mắc” về thực tế “phũ phàng” nhưng rất có lý này người Ý không vượt trội, không có nhiều cơ hội nhưng vẫn chiến thắng.


Vậy đâu là mẫu số chung cho tất cả chuỗi sự kiện kéo dài hơn 30 năm qua? Trước tiên về lối đá, catenaccio và những biến thể của nó chỉ ra rằng chỉ có phòng ngự thật chặt chẽ mới làm đội nhà không thua. Người Ý nổi tiếng với lối phòng thủ khu vực, nhiều lớp và bọc lót rất tốt cho nhau. Ngày nay, khi thế giới “ngày càng phẳng”, ở khía cạnh nào đó, catenaccio đã được nhiều đội bóng ngoài Ý áp dụng thành công, như Hy Lạp 2004 là một ví dụ.


Nhưng người Ý không chỉ có catenaccio, hay nói cách khác, catenaccio không chỉ có phòng ngự. Thuật ngữ “pressing toàn sân” chính là đặc sản của họ. Khi một đội bóng gây sức ép liên tục mỗi khi mất bóng, đối phương trước sau cũng mất bóng hoặc mắc sai lầm. Đội Ý dù nhạt nhoà tại Euro 1996 nhưng đã có 45 phút kinh điển như vậy trong trận gặp Đức (hoà 0-0), cả 6 cầu thủ tuyến trên biến thành 6 thợ săn bóng điên cuồng, khiến đội Đức (sau này vô địch) hoàn toàn phá sản về lối chơi.


Ngoài ra, khi các đội như Liên Xô cũ, Brasil luôn có thói quen vung vãi những cơ hội thì người Ý không có thói quen đó. Họ có biệt tài biến nửa cơ hội thành bàn thắng, thay vì làm điều ngược lại. Tại World Cup năm 2006, hãy hỏi Australia và Đức về những bàn thua ở phút 90+5, 119 và 120+1 sẽ rõ khả năng tập trung cao độ, và tận dụng cơ hội của người Ý như thế nào?

Đặng Gia Mẫn