Nguy cơ lớn từ ổ dịch mới ở TP Hải Dương: Ủ bệnh lâu, F0 tiếp xúc nhiều

17/02/2021 10:51

Ổ dịch mới tại TP. Hải Dương có tính chất phức tạp hơn Cẩm Giàng vì thời gian ủ bệnh khá lâu, các trường hợp F0 đã tiếp xúc với nhiều người.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Một chốt kiểm soát dịch tại Hải Dương

Đó là đánh giá mới nhất của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương về công tác phòng chống dịch tại địa phương này.

Theo đó, tính đến 6h ngày 17/2, tỉnh Hải Dương ghi nhận 539 ca bệnh, tăng 40 ca. Dịch đã lan rộng ra 12/12 huyện, thị xã, thành phố của Hải Dương.

Hải Dương đang có 5 ổ dịch lớn, gồm Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Nam Sách và TP Hải Dương. Trong đó, ổ dịch mới tại TP Hải Dương đã ghi nhận 24 ca mắc Covid-19.

Theo báo cáo, từ ngày 9/2 trở về trước, tại TP Hải Dương chỉ có 4 ca mắc. Tuy nhiên, trong 7 ngày gần nhất, TP Hải Dương xuất hiện 19 ca mắc, trong đó có 8 ca mắc trong cộng đồng. Đây là ổ dịch có tính chất phức tạp.

Ngày 16/2, ngành chức năng phát hiện 4 ca bệnh sống trong một gia đình ở phố Trần Sùng Dĩnh (phường Hải Tân, TP Hải Dương) thông qua giám sát sốt, ho cộng đồng. Đây là ổ dịch chùm đặc biệt nguy hiểm.

Tình trạng tại TP Hải Dương phức tạp bởi thời gian ủ bệnh khá lâu, các trường hợp F0 đã tiếp xúc với nhiều người, việc truy vết cũng gặp khó khăn vì vào đúng dịp Tết.

"Do đó, đây là ổ dịch có tính chất phức tạp thậm chí còn hơn Cẩm Giàng", Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đánh giá.

Liên quan ổ dịch này, ngày 16/2, ông Trần Hồ Đăng, Chủ tịch UBND TP Hải Dương ký văn bản yêu cầu UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các xã, phường thông báo cho người dân không ra khỏi nhà để phòng, chống Covid-19.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Dương đã thiết lập 11 vùng phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Thành phố này chỉ xác nhận để người dân ra ngoài trong trường hợp đi bệnh viện cấp cứu theo quy trình của ngành y tế.

"Tất cả trường hợp đặc biệt khác phải báo cáo xin ý kiến lãnh đạo UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố và chịu trách nhiệm về xác nhận của đơn vị mình", thông báo nêu.

Văn bản cũng yêu cầu UBND các phường, xã lập danh sách các trường hợp ghi rõ tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại trước khi xác nhận và gửi báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố.

Ngay sau đó, CDC Hải Dương đã chỉ định lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp tiếp xúc gần liên quan đến nhóm ca bệnh nói trên.

Việt Hòa