Nguy cơ ngưng dịch vụ công trực tuyến: Vì sao Hà Nội chưa trả nợ?

01/07/2020 20:29

Lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội cho biết, không thanh toán công nợ cho Viettel có nhiều nguyên nhân, trong đó có vướng mắc về chính sách và cơ chế.

Nguy cơ ngưng dịch vụ công trực tuyến: Vì sao Hà Nội chưa trả nợ? 1
Viettel IDC, đơn vị cung cấp trung tâm dữ liệu cho hệ thống dịch vụ công trực tuyến của UBND TP.Hà Nội, quyết định ngừng cung cấp dịch vụ từ 0 giờ ngày 4/7

Xác nhận với PV Báo Giao thông về việc Hà Nội có thể phải ngưng dịch vụ công trực tuyến từ ngày 4/7 nếu không thanh toán 200 tỷ đồng tiền cước nợ Viettel (đơn vị cung cấp dịch vụ), bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông (TT&TT) Hà Nội cho biết, hiện hai bên đang tháo gỡ.

Theo bà Hương, TP Hà Nội và Công ty TNHH Viettel - CHT đã hợp tác triển khai dịch vụ công trực tuyến từ nhiều năm trước. Hiện nay có những thủ tục thanh toán chưa hoàn tất, hai bên cũng đang tháo gỡ.

“Nếu bên Công ty TNHH Viettel - CHT ngừng cung cấp dịch vụ thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp và công tác điều hành của thành phố. Hà Nội rất mong muốn cùng với Công ty TNHH Viettel - CHT tháo gỡ những vướng mắc để tránh việc gián đoạn dịch vụ công trực tuyến”, bà Hương cho hay.

Bà Hương cũng cho biết, hiện này phần lớn các thủ tục hành chính Hà Nội đang triển khai trên công dịch vụ công trực tuyến. Nhất trong lĩnh vực giáo dục (2444 trường) đang được triển khai rộng rãi. Sắp tới là những kỳ thi vào các cấp của học sinh, chính vì vậy việc dừng cổng dịch vụ công trực tuyến sẽ ảnh hưởng không nhỏ.

Về nguyên nhân chậm thanh toán công nợ, bà Hương nói: “Không thanh toán công nợ cho Công ty TNHH Viettel - CHT có nhiều nguyên nhân trong đó có vướng mắc về chính sách và cơ chế”.

Theo bà Hương, để tránh tình trạng cổng dịch vụ công trực tuyến dừng hoạt động, từ nay cho đến 4/7 chung tôi sẽ tiếp tục có những buổi làm việc để trao đổi với Công ty TNHH Viettel – CHT nhằm tháo gỡ nhằm tránh phải dừng hoạt động dịch vụ. Hiện phía TP Hà Nội mong muốn Công ty TNHH Viettel – CHT tiếp tục cung ứng dịch vụ để tránh việc gián đoạn trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Vừa qua Công ty TNHH Viettel - CHT (Viettel IDC, Tập đoàn Viettel), đơn vị cung cấp trung tâm dữ liệu cho hệ thống dịch vụ công trực tuyến của UBND TP Hà Nội quyết định ngừng cung cấp dịch vụ từ 0 giờ ngày 4/7.

Lý do Công ty TNHH Viettel – CHT ngừng cung cấp dịch vụ là TP Hà Nội nhiều lần trễ hẹn thanh toán công nợ.

“Viettel trúng gói thầu cung cấp dịch vụ cho Hà Nội từ tháng 8/2016 tới tháng 4/2018 thì hết hạn. Tuy nhiên, từ đó tới nay Hà Nội không ký gia hạn hợp đồng cũng không thanh toán cước phí. Sau nhiều lần làm việc không thành, lẽ ra Viettel đã cắt dịch vụ từ tháng 2/2020 nhưng do xảy ra dịch Covid-19 nên chúng tôi đồng ý hỗ trợ thêm TP Hà Nội.

Sau dịch, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ngồi lại họp vài lần và hứa sẽ thanh toán trước 30/6. Tuy nhiên quá hạn Hà Nội vẫn không có phương án thanh toán cho Viettel”, đại diện Công ty TNHH Viettel – CHT cho hay.

Phùng Đô