Nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng tại miền Bắc, Bộ TN&MT chỉ đạo khẩn

09/10/2021 12:57

Bộ TN&MT chỉ đạo khẩn trước tình trạng thiếu hụt nước tại vùng hạ lưu sông Lô và sông Hồng từ 60-80%, nguy cơ sẽ nghiêm trọng hơn vào mùa khô.

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có văn bản gửi các Bộ Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và những đơn vị liên quan về việc thực hiện các giải pháp cấp bách giảm thiểu nguy cơ thiếu nước cấp cho hạ du lưu vực sông Hồng những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Theo Bộ này, dù đã qua thời điểm lũ chính vụ đối với các hồ thủy điện phía Bắc nhưng vẫn không xuất hiện lũ lớn trên lưu vực sông Hồng – Thái Bình.

nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng tại miền bắc, bộ tn&mt chỉ đạo khẩn

Các hồ chứa lớn ở Bắc Bộ nhiều khả năng thiếu hụt từ 30-50% lượng nước so với trung bình nhiều năm

Thời gian vừa qua, các hồ chứa lớn, quan trọng trên lưu vực sông Hồng đã chủ động vận hành, ưu tiên việc tích nước ở thời điểm cuối mùa lũ, đầu mùa cạn. Tuy nhiên mực nước các hồ chứa lớn, quan trọng đều đang ở mức rất thấp, tổng lượng nước tích được của các hồ chỉ đạt từ 30-65% so với trung bình nhiều năm.

Bộ TN&MT nhận định, khả năng nguồn nước trong 3 tháng cuối năm 2021, các hồ chứa lớn trên thượng lưu sông Hồng và trên các lưu vực sông khu vực Bắc Bộ sẽ tiếp tục thiếu hụt từ 30-50% so với trung bình nhiều năm.

Đặc biệt thiếu hụt tại vùng hạ lưu sông Lô và sông Hồng từ 60-80%, nguy cơ thiếu nước trong thời gian còn lại của mùa cạn có khả năng sẽ diễn ra nghiêm trọng.

Do đó, để hạn chế tình trạng thiếu nước xảy ra trên lưu vực sông Hồng, đặc biệt là bảo đảm nguồn nước cho vụ Đông Xuân khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Bộ TN&MT đề nghị UBND các tỉnh, TP liên quan chỉ đạo, quản lý lập kế hoạch sử dụng nước phù hợp trong điều kiện thiếu hụt nguồn nước.

Còn Bộ NN&PTNT tính toán, lập kế hoạch lấy nước cụ thể phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân năm 2021-2022.

Đồng thời, rà soát, nâng cao năng lực, hiệu quả lấy nước phù hợp với điều kiện nguồn nước các hồ chứa và trên lưu vực sông, đặc biệt là các công trình lấy nước dọc dòng chính sông Hồng, sông Đuống và các hệ thống thủy lợi lớn ở hạ du như Bắc Hưng Hải, Bắc Đuống,…tránh lãng phí nguồn nước.

Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với đơn vị quản lý, vận hành hồ Hòa Bình trong quá trình lấy nước và khai thác hiệu quả nguồn nước điều tiết từ hồ Hòa Bình, không phụ thuộc vào chế độ vận hành Nhà máy trong bối cảnh biến đổi khí hậu...

Các nhà máy thủy điện Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà, Bản Chát và Huội Quảng cũng được yêu cầu điều chỉnh kế hoạch huy động phát điện, lập kế hoạch tích nước, xả nước để nâng dần mực nước các hồ, bảo cân đối nguồn nước và ưu tiên cho các nhu cầu sử dụng nước ở hạ du từ nay đến cuối mùa cạn....

Hồng Hạnh