Nguy cơ xung đột lớn giữa Israel và Syria ở Cao nguyên Golan

10/07/2018 07:02

Israel đe dọa sẽ “phản ứng gay gắt” đối với bất kỳ lực lượng Syria nào tiến lên khu vực phi quân sự Golan.

Quân đội Israel chốt ở các vị trí trên Cao nguyên Golan gần biên giới với Syria

Sau chiến thắng vang dội tại tỉnh Dara’a, các lực lượng Syria dưới sự hậu thuẫn của Nga đang chuẩn bị tiến công chống lại các nhóm phiến quân nổi dậy ở tỉnh Quneitra, giáp biên giới với Israel. Điều này, đặt ra nguy cơ xung đột lớn ở Cao nguyên Golan.

Damascus luôn coi Cao nguyên Golan thuộc về tỉnh Quneitra của họ. Trong khi, Israel đã chiếm đóng phần đất chiến lược này kể từ sau thỏa thuận rút quân năm 1974 và duy trì một vùng phi quân sự ở Cao nguyên Golan giáp với lãnh thổ Syria hiện giờ.

Với lo ngại rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể để cho Iran và lực lượng vũ trang Hezbollah (Lebanon) di chuyển vào khu vực sát biên giới của mình, Israel đe dọa sẽ “phản ứng gay gắt” đối với bất kỳ lực lượng Syria tiến lên khu vực phi quân sự Golan.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố ngày 9/7 rằng, “thỏa thuận rút quân năm 1974 cần phải được tuân thủ, bất kỳ vi phạm nào sẽ vấp phải  phản ứng gay gắt từ nhà nước Israel”.

Vào đêm 8/7, Syria cho biết hệ thống phòng không của họ đã đẩy lùi một cuộc không kích của Israel nhằm vào căn cứ không quân T4 ở tỉnh Homs, nơi 7 binh sĩ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã chết trong một cuộc tấn công ngày 9/4 mà Damascus và Tehran cũng đổ lỗi cho Israel.

Israel đã từ chối tất cả các câu hỏi liên quan đến vụ việc trên.

Thùy Dương (Theo Reuters)