Thứ Năm, 20/02/2020 04:00:33 Hotline: 0901 514 799

Nguy hại khó lường do thói quen "ngậm tăm" của hàng triệu người Việt

24/08/2019 05:50

Hàng triệu người Việt vẫn giữ thói quen xỉa răng rồi "ngậm tăm" mà không hay biết nhiều nguy hại khôn lường nếu chẳng may nuốt phải...

Keyword đầu tiên có dấu
Hàng triệu người Việt vẫn giữ thói quen xỉa răng rồi "ngậm tăm" mà không hay biết nhiều nguy hại khôn lường nếu chẳng may nuốt phải...

Nam bệnh nhân 28 tuổi (trú tại Chí Đám, Đoan Hùng , Phú Thọ) được người nhà đưa đến BV đa khoa Hùng Vương cấp cứu trong tình trạng đau bụng âm ỉ vùng hố chậu phải, có cơn đau quặn. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp và có chỉ định phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa.

Trong quá trình phẫu thuật ruột thừa nằm ở vị trí hố chậu phải được mạc nối lớn bao quanh, gỡ mạc nối lớn phát hiện dị vật chọc thủng ngọn ruột thừa gây viêm. Các bác sỹ tiến hành gắp dị vật kiểm tra là một phần của tăm tre có kích thước khoảng 2cm.

Lý giải cho sự xuất hiện của tăm tre trong ruột, chính bệnh nhân "thừa nhận" mình có thói quen xỉa răng bằng tăm sau khi ăn và thường xuyên ngậm tăm đi ngủ. Bệnh nhân này cũng không rõ đã vô tình nuốt tăm khi nào.

Chiếc tăm tre đã có hành trình vô cùng phức tạp trong hệ tiêu hóa của bệnh nhân. Dị vật đi xuống thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non sang manh tràng, rồi chui qua gốc ruột thừa có đường kính rất nhỏ khoảng nằm trong lòng ruột thừa, và chọc thủng ngọn ruột thừa.

Bác sỹ cảnh báo đến người dân, thói quen sử dụng tăm, ngậm tăm rất dễ gây nguy hiểm nếu vô tình nuốt phải, nên sử dụng chỉ nha khoa hoặc đánh răng sau khi ăn thay vì sử dụng tăm.

Thông thường dị vật sắc nhọn như tăm khi rơi vào trong ống tiêu hóa sẽ làm tổn thương nghiêm trọng các bộ phận trong ống tiêu hóa như gây thủng ruột non, thủng dạ dày, thủng manh tràng,… rất nguy hiểm.

Tú Uyên