Nguyên Bí thư thị xã Bến Cát ra tòa sau vụ mua đất giá "bèo"

04/11/2019 15:17

Vụ mua đất giá "bèo", nguyên Bí thư TX. Bến Cát (Bình Dương) và đồng phạm đã phải ra hầu tòa…

Nguyên Bí thư thị xã Bến Cát ra tòa sau vụ mua đất giá
Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (áo trắng)

Ngày 4/11, TAND tỉnh Bình Dương xét xử bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư TX. Bến Cát) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Cùng bị xét xử về tội danh trên còn có bị cáo Nguyễn Huy Hùng (SN 1968, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Thương mại Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970, cấp dưới của ông Hùng).

Liên quan tới vụ án, các bị cáo Lê Hoài Linh (sinh năm 1972, nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TX. Bến Cát), Nguyễn Thành Luân (SN 1980, cấp dưới của ông Linh), Nguyễn Minh Tâm (SN 1977, nguyên Phó chủ tịch UBND xã An Tây, TX. Bến Cát) và Đặng Văn Thọ (SN 1969, nguyên cán bộ địa chính UBND xã An Tây) bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị hại trong vụ án này là Ngân hàng BIDV.

Phiên tòa có 11 luật sư tham gia bào chữa cho 7 bị cáo và cũng thu hút rất đông sự quan tâm của các cơ quan báo chí. Trong buổi sáng 4/11, HĐXX thẩm tra lý lịch các bị cáo. Phiên tòa dự kiến kéo dài tới ngày 7/11.

Theo cáo trạng, năm 2005 - 2008, bà Hồ Thị Hiệp, Giám đốc công ty TNHH Xuất khẩu Thương mại An Tây vay BIDV (Chi nhánh Tây Sài Gòn) 72 tỉ đồng. Tài sản thế chấp khi vay gồm 20 ha đất, nhà xưởng, định giá tài sản vào khoảng 80 tỉ đồng. Đến năm 2008, công ty An Tây không có khả năng trả nợ nên phía ngân hàng đưa vào danh mục nợ xấu, sau đó phải bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Thời điểm này, bị cáo Hùng và bị cáo Lộc đã giao tài sản thế chấp lại cho bà Hồ Thị Hiệp tự bán, người mua là ông Nguyễn Hồng Khanh (nguyên Bí thư TX. Bến Cát) và thành viên gia đình.

Khi giao tài sản đảm bảo cho bà Hiệp để bán, Hùng và Lộc không có văn bản thỏa thuận với bà Hiệp về việc bán tài sản. Bên cạnh đó, Hùng và Lộc thống nhất để bà Hiệp nhận một khoản tiền mặt từ bán tài sản đảm bảo không đưa vào trả nợ cho ngân hàng theo quy định. Hành vi ông Nguyễn Hồng Khanh với Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Quang Lộc đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Nguyên Bí thư thị xã Bến Cát ra tòa sau vụ mua đất giá
Toàn cảnh phiên xét xử

Theo kết luận định giá, toàn bộ diện tích đất thời điểm chuyển nhượng có giá trị gần 46 tỉ đồng. Ngân hàng thu hồi được hơn 10 tỉ đồng, Khanh thanh toán cho bà Hiệp số tiền 4,3 tỉ đồng và giá trị thiệt hại ngân hàng trong thu hồi nợ là gần 36 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Hùng, Lộc còn lỏng lẻo trong quản lý tài sản thế chấp để sót diện tích 1.689m2 đất trị giá 748 triệu đồng của Hiệp thế chấp cho BIDV Tây Sài Gòn để cho Khanh quản lý, sử dụng.

Các bị cáo Linh, Luân, Tâm, Thọ biết hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 1.689m2 kê khai không đúng với nguồn gốc đất thực tế nhưng các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện các thủ tục và ký xác nhận vào hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với các cán bộ Phòng tài Nguyên và Môi trường thị xã Bến Cát thiếu trách nhiệm, nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã đề nghị UBND tỉnh Bình Dương xử lý kỷ luật. Hiện nay, bà Hiệp đã qua đời nên cơ quan tố tụng không xem xét trách nhiệm...

Đăng Sơn