Nguyên bí thư xã giết người đốt thi thể để thế thân bị tuyên án tử hình

12:54, 08/01/2021

Sau 2 ngày xét xử, TAND tỉnh Đắk Nông tuyên án chung là tử hình đối với Bí thư Đảng ủy xã giết người đốt thi thể để thế thân, trục lợi bảo hiểm.

Nguyên bí thư xã giết người đốt thi thể để thế thân bị tuyên án tử hình 1

Bị cáo Đỗ Văn Minh tại phiên tòa. Ảnh: Ngọc Hùng

Trưa ngày 8/1, sau hai ngày đưa ra xét xử, TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Minh (50 tuổi, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) với tổng khung hình phạt là tử hình với 4 tội danh gồm "Giết người", "Hủy hoại tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Xâm phạm mồ mả". Trong đó, HĐXX tuyên tử hình về tội "Giết người", 18 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", 5 năm tù về tội "Hủy hoại tài sản" và 4 năm tù về tội "Xâm phạm mồ mả". Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên buộc cáo Minh phải bồi thường cho gia đình bị hại số tiền hơn 182 triệu đồng. Trong đó, gia đình bị cáo đã bồi thường 150 triệu đồng. Ngoài ra, bị cáo Minh còn bị tuyên buộc bồi thường số tiền cho nhiều người mà bị cáo đã vay tổng cộng hơn 22 tỉ đồng.

>>> Video HĐXX tuyên án bị cáo Đỗ Văn Minh:

Sáng nay, trả lời HĐXX, bị cáo Minh bất ngờ khai có người chứng kiến việc ông ta sát hại nạn nhân Trần Nho Vương (em bên vợ của bị cáo). Bị cáo Minh kể, ông định không nói ra việc có người thấy ông giết người vì sợ liên lụy tới họ. Nhưng tại phiên tòa, bị cáo xin khai thêm là có ông Tôi (người ở Sóc Trăng, ông Tôi là người làm thuê cho bị cáo Minh) chứng kiến vụ việc. Hôm đó, ông Tôi là người chứng kiến từ đầu đến cuối. Ngoài ra, bị cáo Minh còn đề nghị HĐXX cho bị cáo được thực nghiệm lại sự việc tại tòa, nhưng không được chấp thuận. Bị cáo Minh cho rằng, chỉ căn cứ vào lời khai của bị cáo thì không đủ buộc tội.

“Bị cáo chưa từng khai điều này với cơ quan điều tra vì sợ liên lụy. Hơn nữa người này cũng đã hơn 70 tuổi và còn là người làm cho bị cáo hơn 5 năm trời. Giữa hai bên chỉ có hợp đồng bằng miệng. Hiện nay, có người thân của ông ấy đang làm thuê cho người thân của bị cáo…”, Minh khai tại tòa.

Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận các đề nghị của bị cáo Minh và nhận định, do nợ của 16 người hơn 23,7 tỉ đồng, Minh đã mua bảo hiểm nhân thọ giá hơn 233 triệu đồng/năm với mục đích trục lợi. Nếu ông ta bị tai nạn dẫn đến tử vong hoặc chết vì bệnh hiểm nghèo thì công ty bảo hiểm sẽ thanh toán số tiền tối đa là 18 tỉ đồng.

Nguyên bí thư xã giết người đốt thi thể để thế thân bị tuyên án tử hình 2

Gia đình bị hại đeo khăn tang, mang di ảnh nạn nhân đến phiên tòa. Ảnh: Ngọc Hùng

Theo cáo trạng truy tố, từ năm 2016 đến đầu năm 2020, Minh đã vay mượn tiền của nhiều người dân trên địa bàn huyện Lâm Hà và nhận tiền của nhiều người để thỏa thuận chuyển nhượng đất với tổng số tiền hơn 23,7 tỉ đồng.

Do sử dụng tiền để mua bán cà phê trực tuyến trên sàn quốc tế thua lỗ, trả tiền lãi suất cho các khoản vay... nên Minh không có khả năng trả nợ. Đầu tháng 4/2020, Minh nảy sinh ý định mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân rồi tìm thi thể người chết để đào, tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông để mọi người lầm tưởng Minh đã chết nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền đang nợ tổng cộng hơn 23,7 tỉ đồng của nhiều bị hại.

Sau đó, ngày 9/4, Minh mua bảo hiểm nhân thọ tại Công ty bảo hiểm Prudential (chi nhánh TP Đà Lạt) với giá hơn 233 triệu đồng/năm và đóng đủ số tiền của năm 2020. Nếu Minh bị tai nạn dẫn đến tử vong hoặc chết vì bệnh hiểm nghèo thì công ty bảo hiểm phải thanh toán số tiền tối đa là 18 tỉ đồng.

Sau đó, Minh điều khiển ô tô BKS 51C - 715.70 từ tỉnh Lâm Đồng đến rẫy tại huyện Đắk Glong để thực hiện kế hoạch. Tại đây, Minh lấy 4 can nhựa ở nhà rẫy, loại can 30 lít, rồi đi đến cửa hàng xăng dầu gần đó mua 1 can xăng và 3 can dầu để ở thùng xe.

Tiếp đó, Minh điều khiển ô tô đến nhà rẫy của anh Trần Nho Vương (em họ bên vợ của Minh, SN 1995, trú tại xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đang ở (cách nhà rẫy của Minh khoảng 300m).

Tại đây, Minh ăn cơm và uống bia với anh Vương, sau đó cả hai nằm trên nệm ngủ. Khoảng 0h ngày 4/5, Minh tỉnh dậy đi ra ngoài nhà lấy 1 cây búa, mục đích để tiếp tục đi cạy nắp quan tài mộ ông K. lấythi thể như kế hoạch trước đó. Nhưng, sau đó Minh nảy sinh ý định giết anh Vương. Minh cầm búa đi vào nhà đánh vào trán của anh Vương khiến nạn nhân tử vong. Ngay sau đó, Minh đưa thi thể anh Vương lên băng ghế sau của ô tô bán tải của mình.

Để che giấu hành vi phạm tội, Minh lấy chiếc điện thoại di động của Vương ném xuống ao trước nhà, rồi điều khiển ô tô đi về hướng tỉnh Lâm Đồng theo Quốc lộ 28. Khi đi đến Km 146+300 (thuộc bon B’Nơr, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong), Minh cho ô tô tông vào cột mốc bên lề đường để tạo hiện trường vụ tai nạn giao thông.

Sau đó, Minh xuống xe đưa thi thể anh Vương lên ngồi ở ghế tài xế. Gã tháo đồng hồ đeo tay và lấy chùm chìa khóa của mình bỏ lại trên xe (mục đích để mọi người lầm tưởng rằng Minh đã chết) và châm lửa đốt xe.

Gây án xong, Minh cầm túi ba lô đi bộ quay lại nhà người dân (cách hiện trường khoảng 1,5km) để lấy xe máy đã gửi trước đó, rồi bỏ trốn xuống tỉnh Bình Phước. Đến ngày 10/5/2020, Minh bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ khi đang lẩn trốn tại TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Ngọc Hùng